Một cô dâu Việt Nam ở Đài Loan bị ngược đãi sáu năm liền

“Sau khi bước chân theo chồng về Đài Loan, ngày nào tôi cũng bị đánh đập, ngày nào cũng khóc, khóc đến nỗi không còn nước mắt để mà khóc” – Huệ, cô dâu Việt Nam 24 tuổi đã lấy chồng Đài Loan hơn bảy năm nói.

Trên đây là trích đoạn từ bài viết của phóng viên Mã Thụy Quân, Tân Trúc trên  thời báo Trung Quốc ngày 27-9-2006.

Tháng 10 năm ngoái, Huệ đã trốn khỏi nhà chồng, và xin được lệnh bảo hộ thông thường. Hiện nay, cô đang ở trọ một mình ở bên ngoài và làm việc trong một xưởng điện tử.

Đã gần một năm rồi, tay và vai cô vẫn còn hằn những vết sẹo do bị chồng đánh đập, thế nhưng vết sẹo trong lòng cô thì còn sâu hơn gấp bội.

Huệ nói, năm 17 tuổi cô gặp mặt chồng đúng một lần rồi kết hôn luôn, người môi giới  bảo là chồng cô là trai tân, và ông ta là một điền chủ. Tuy hai người hơn kém nhau 25 tuổi, nhưng khoảng cách về tuổi tác sẽ khiến chồng càng thương yêu vợ hơn, cô chỉ đơn thuần nghĩ rằng muốn cải thiện cuộc sống hiện nay nên lấy chồng Đài Loan.

Không ngờ, cách mà chồng cô “yêu vợ” lại là ngày ngày đánh đập tàn nhẫn, không cần lý do, thích đánh thì đánh, đánh cô từ trên giường xuống đất, còn bắt cô quỳ xuống để đánh đến thâm tím mặt mày. Cô không dám phản kháng, bởi vì chỉ cần làm trái ý chồng một chút thôi, là sẽ bị bóp cổ và bị uy hiếp tính mạng.

Có một số người đàn ông lấy vợ nước ngoài là để duy trì hương khói cho tổ tiên, chồng của Huệ lại coi cô là nơi để trút giận, thậm chí không muốn cô mang thai. Huệ còn bị đuổi ra sàn nhà ngủ, không cho cô ngủ chung phòng.

Cứ 6 giờ sáng hằng ngày Huệ phải ra đồng làm việc, dọn dẹp nhà cửa. Những khi không vui chồng sẽ không cho cô ăn cơm.

Đau khổ đến tột cùng Huệ tự học tiếng Hoa, đồng thời đi đến Trường tiểu học tham gia lớp học tiếng Hoa dành cho cô dâu người nước ngoài. Cuộc sống của Huệ đã hé mở ra một tia sáng mới, thầy cô và bạn bè dần phát hiện ra Huệ là nạn nhân của bạo hành. Mọi người đã khích lệ cô đứng lên, cuối cùng Huệ đã có dũng khí và cô đi xin được cơ quan chức năng bảo vệ.

Trong thời gian kiện tụng, chồng Huệ ép buộc cô ký vào giấy ly hôn. Hiện nay, Quỹ hỗ trợ pháp luật Tân Trúc vừa giúp Huệ kiện chồng ra tòa với lý do bị đánh đập gây thương tích, vừa giúp cô kiện để chứng minh Huệ hoàn toàn không tự nguyện ký giấy ly hôn, Huệ được quyền cư trú chính thức tại Đài Loan vào tháng 6 năm sau.