Thủy điện lớn nhất miền nam nâng lưu lượng xả lũ

Thứ Bảy, 16-10-2021, 14:49
Thủy điện Trị An xả lũ qua tràn 8 cửa.

Để bảo đảm an toàn công trình, đúng 13 giờ ngày 16/10, Công ty Thủy điện Trị An tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã tiếp tục xả nước qua tràn thêm hai cửa. Qua đó, nâng tổng lưu lượng nước xả qua tràn về hạ du là 2.480 m3/s.

Giám đốc Công ty Thủy điện Trị An Võ Tấn Nhẫn cho biết, với việc xả thêm 2 cửa, nâng tổng số xả nước qua tràn lên 8 cửa, tổng lượng nước xả xuống hạ du là 2.480 m3/s. Trong đó, lưu lượng nước xả qua tràn là 1.580 m3/s, lưu lượng nước qua tua-bin phát điện là 900 m3/s.

Trước đó, vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày, mực nước hồ thủy điện Trị An đạt cao trình 62 m, lưu lượng nước về hồ 2.200 m3/s, lưu lượng xả nước về hạ du là 2.160 m3/s. Do đó, để bảo đảm an toàn công trình, Công ty Thủy điện Trị An quyết định xả tràn điều tiết về hạ du theo như phương án dự kiến trước đó.

Trong 8 cửa xả nước qua tràn, có sáu cửa ở mức 1, hai cửa ở mức 2. Những ngày tới, dựa trên lưu lượng nước về hồ, đơn vị sẽ tiếp tục có các biện pháp để điều tiết nước hợp lý, bảo đảm an toàn công trình.

Thủy điện lớn nhất miền nam nâng lưu lượng xả lũ -0
Tổng lưu lượng nước xả qua tràn về hạ du là 2.480 m3/s. 

Cũng theo ông Võ Tấn Nhẫn, trong lịch sử, tổng lượng nước xả qua tràn của Thủy điện Trị An cao nhất là 3.000 m3/s. Thiết kế của thủy điện lớn nhất ở khu vực phía nam này có thể xả nước hết công suất về hạ du lên đến 19.000 m3/s.

Công ty Thủy điện Trị An đã thông báo đến Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh cũng như chính quyền các địa phương ven sông Đồng Nai biết để chỉ đạo phối hợp, thông báo cho người dân vùng hạ du chủ động phòng ngừa, tránh những thiệt hại có thể xảy ra.

Thủy điện Trị An được xây dựng từ năm 1984, khánh thành và đưa vào sử dụng từ năm 1991.

Hiện, nhà máy có bốn tổ máy, tổng công suất thiết kế 400MW. Đây là công trình thủy điện lớn nhất ở khu vực phía nam của nước ta.

Ngoài đóng góp lớn cho điện lưới quốc gia, Thủy điện Trị An còn giúp điều tiết nguồn nước sinh hoạt, sản xuất, đẩy mặn và điều tiết lũ cho vùng hạ du.

 

  

THIÊN VƯƠNG