Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai kiểm tra công tác ứng phó bão số 8 tại Nghệ An

Thứ Tư, 13-10-2021, 22:05
Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An. (Ảnh: PHẠM BẰNG)

Chiều 13/10, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai do đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về công tác ứng phó bão số 8.

Đồng chí Lê Minh Hoan đánh giá cao những giải pháp mà tỉnh Nghệ An đã triển khai để ứng phó với bão số 8. Đồng thời, đề nghị tỉnh tiếp tục triển khai các giải pháp một cách đồng bộ, toàn diện, nhanh chóng.

Theo dự báo vào trưa ngày mai (14/10), bão số 8 sẽ tiến vào đất liền, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị tỉnh Nghệ An tăng cường truyền thông để người dân từ miền núi đến vùng trung du, miền biển nắm bắt thông tin kịp thời về xả lũ, lượng mưa... để kịp thời ứng phó. Chủ động kết nối thông tin trong công tác xả lũ, dự báo vùng tác động ở hạ du, đặc biệt là khu vực dân cư, nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân. Các vấn đề này phải khớp nhau trong mọi tình huống.

Bộ trưởng cũng yêu cầu tỉnh quản lý chặt chẽ phương tiện tàu thuyền tại các khu neo đậu, không để người dân ở trên tàu, bè nuôi cá. Tại các khu cách ly tập trung những công dân trở về từ miền nam thì phải có phương án bảo đảm an toàn, nghiêm cấm người dân đi lại trong thời gian bão vào để tránh những hậu quả khó lường…

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai kiểm tra công tác ứng phó bão số 8 tại Nghệ An -0
Đoàn công tác kiểm tra ứng phó với bão số 8 tại cảng cá Lạch Quèn (huyện Quỳnh Lưu). (Ảnh: PHẠM BẰNG) 

Trước đó, chiều cùng ngày, Đoàn đã đến kiểm tra khu neo đậu Lạch Quèn và kiểm tra công tác sơ tán dân tại huyện Quỳnh Lưu. Hiện, hơn 1.100 phương tiện đánh bắt hải sản của huyện Quỳnh Lưu đã về nơi neo đậu an toàn. 

Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Lê Minh Hoan yêu cầu lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các xã ven biển cần chủ động tốt các phương án “4 tại chỗ” để ứng phó với cơn bão số 8. Trước mắt, cần kiểm tra, bố trí neo đậu giãn cách, tránh va đập, bảo đảm an toàn cho các phương tiện của ngư dân trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

Đoàn công tác cũng đã đến kiểm tra công trình hồ chứa Vực Mấu (TX Hoàng Mai) và hệ thống đê Tả Lam, đoạn qua xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên.

THÀNH CHÂU - ĐÌNH PHƯỢNG