Mở đường cho Phú Yên vươn tầm

Sau nhiều năm huy động các nguồn lực "vun trồng" nền kinh tế, Phú Yên đã hội tụ được nhiều yếu tố để sẵn sàng bứt phá, hiện thực hóa khát vọng phát triển nhanh và bền vững.
0:00 / 0:00
0:00
Quảng trường Tháp Nghinh Phong nằm bên bờ biển thành phố Tuy Hòa. (Ảnh TTXVN)
Quảng trường Tháp Nghinh Phong nằm bên bờ biển thành phố Tuy Hòa. (Ảnh TTXVN)

Khát vọng vươn lên

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Ðại Dương chia sẻ, Phú Yên xác định công tác lập quy hoạch là nhiệm vụ hàng đầu; nhằm tạo khung pháp lý cao nhất, là công cụ quan trọng để định hướng phát triển không gian kinh tế-xã hội, phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Chính vì thế, ngay sau khi Luật Quy hoạch ra đời, tỉnh đã chủ động triển khai công tác lập quy hoạch. Là một trong những tỉnh đầu tiên được phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch, Phú Yên huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị phối hợp chặt chẽ các bộ, ngành trung ương, các tỉnh, thành phố trong khu vực để hoàn thiện quy hoạch tỉnh với chất lượng tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 chính là cụ thể hóa ước mơ, khát vọng vươn lên của bao thế hệ lãnh đạo và người dân.

Với sự tư vấn của hai đơn vị tư vấn quốc tế có uy tín và kinh nghiệm là Subana Jurong và Roland Berger, kết hợp với các tổ chức tư vấn trong nước, Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là sự kế thừa đầy đủ, sáng tạo các quan điểm, định hướng phát triển trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; đồng thời, là nền tảng để tỉnh triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, mở ra cánh cửa lớn thu hút đầu tư, nâng cao vị thế địa phương, sớm hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh phát triển theo hướng hiện đại và bền vững vào năm 2030.

Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 chính là cụ thể hóa ước mơ, khát vọng vươn lên của bao thế hệ lãnh đạo và người dân. Một Phú Yên phát triển xanh và bền vững với sự phát triển, tăng trưởng kinh tế-xã hội được đặt hài hòa với bảo vệ môi trường. Một Phú Yên phát triển mà người dân chính là chủ thể thụ hưởng sự phát triển đó, có cuộc sống bình an, giàu có về cả đời sống vật chất và tinh thần. Một Phú Yên hướng tới sự phát triển hiện đại với xã hội số, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Các giá trị văn hóa truyền thống của tỉnh được bảo tồn, gìn giữ, phát huy hiệu quả; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm vững chắc.

Sẵn sàng để cất cánh

Sau nhiều năm nỗ lực của các thế hệ lãnh đạo, cả hệ thống chính trị và người dân, hiện nay, Phú Yên đã hội tụ được nhiều yếu tố để sẵn sàng bứt phá, hiện thực hóa khát vọng phát triển tỉnh nhanh và bền vững.

Với việc thay đổi tư duy, xác định "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân" và phát huy tư tưởng "biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể", "lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực là quan trọng, đột phá", những năm gần đây, Phú Yên đã có những bước chuyển biến tích cực, diện mạo quê hương thay đổi, cuộc sống người dân cải thiện, doanh nghiệp ngày càng phát triển ổn định và đặc biệt nguồn vốn đầu tư từ xã hội ngày càng tăng. Năm 2023, tăng trưởng kinh tế của tỉnh (GRDP) đạt 9,16%, vượt kế hoạch giao, đứng trong tốp 10 tỉnh, thành phố cả nước có mức tăng trưởng tốt nhất.

Năm 2023, tăng trưởng kinh tế của tỉnh Phú Yên (GRDP) đạt 9,16%, vượt kế hoạch giao, đứng trong tốp 10 tỉnh, thành phố cả nước có mức tăng trưởng tốt nhất.

Hệ thống hạ tầng tương đối hoàn thiện, hệ thống giao thông kết nối với đầy đủ đường bộ, đường biển và đường không; các trục kết nối chính đã cơ bản hình thành, nhất là khi đường ven biển và cao tốc bắc-nam phía đông, đoạn qua tỉnh hoàn thành vào thời gian tới.

Khu Kinh tế Nam Phú Yên là một trong 8 khu kinh tế ven biển trọng điểm của cả nước, có vị trí và điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để trở thành một trung tâm công nghiệp, cảng biển quan trọng của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính, nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả.

Trong bối cảnh đó, Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là chìa khóa, là cây cầu để kết nối giữa ước mơ, những điều kiện của hiện tại và việc hiện thực hóa khát vọng vươn lên.

Như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiều lần khẳng định: "Muốn phát triển tốt thì phải có quy hoạch tốt, vì quy hoạch tốt thì mới có chương trình, dự án tốt, từ đó mới có nhà đầu tư tốt". Một bản quy hoạch có chất lượng tốt sẽ khai thác và phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thể hiện được khát vọng vươn lên, giúp cho tỉnh có được đường đi nhanh nhất, hiệu quả nhất để đạt mục tiêu đề ra.

"Nền tảng đã có, với ước mơ, khát vọng và quyết tâm vươn lên, Phú Yên chào mời và mong đón các doanh nghiệp đến và chung tay xây dựng và phát triển tỉnh Phú Yên bền vững", Bí thư Tỉnh ủy Phạm Ðại Dương chia sẻ.

Quy hoạch tỉnh chính là "tấm bản đồ tổng thể" để Phú Yên khai thác và phát huy được tiềm năng, thế mạnh, với đường đi nhanh nhất, hiệu quả nhất để đạt mục tiêu đề ra. Phú Yên phấn đấu từ năm 2035 sẽ tự cân đối được thu chi ngân sách nhà nước.