Màn độc tấu đặc sắc của nghệ sĩ guitar nổi tiếng Jérémy Jouve

NDO -

NDĐT - Ngày 21-11 tới, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội-L’Espace sẽ giới thiệu tới khán giả Thủ đô chương trình biểu diễn của nghệ sĩ độc tấu guitar hàng đầu của Pháp hiện nay, Jérémy Jouve, “một trong những tài năng nổi trội của thế hệ nghệ sĩ guitar mới” (theo tạp chí Cahiers de la Guitare).

Nghệ sĩ độc tấu guitar hàng đầu của Pháp Jérémy Jouve.
Nghệ sĩ độc tấu guitar hàng đầu của Pháp Jérémy Jouve.

Đạt giải quán quân tại nhiều cuộc thi guitar quốc tế, đặc biệt là giải Nhất cuộc thi ghita Quốc tế uy tín của Guitar Foundation of America (GFA), Jérémy Jouve thường xuyên biểu diễn tại những festival guitar lớn và ghi âm cho hãng đĩa danh tiếng Naxos, trước khi thực hiện chuyến lưu diễn solo xuyên Bắc Mỹ.

Có được thành công từ rất sớm: tốt nghiệp nhạc viện năm 13 tuổi, tour lưu diễn châu Âu đầu tiên năm 16 tuổi, chiến thắng cuộc thi guitar quốc tế GFA tại Mexico năm 24 tuổi, đề cử Grammy cho đĩa nhạc song tấu với nghệ sĩ sáo Viviana Guzmán…, anh vẫn tiếp tục hành trình tìm kiếm những nét nhạc tinh khôi, luôn nỗ lực để nắm bắt được cái hồn của từng giai điệu.

Album mới nhất của anh: Cavalcade (tạm dịch: Đoàn xe ngựa) cũng chính là cuộc gặp gỡ giữa đại sứ mới của guitar cổ điển với nhà soạn nhạc Mathias Duplessy – người ngoại quốc duy nhất có tên trong danh sách 100 nhân vật của năm 2014 của tạp chí Forbes Ấn Độ.

Lấy cảm hứng từ âm nhạc Ấn Độ, điệu flamenco, nhạc Pháp thế kỷ XIX - XX, các tác phẩm của Duplessy qua tiếng đàn của Jérémy Jouve đưa người nghe đi qua không gian, thời gian, trên nhiều miền cảm xúc mới mẻ. Tự do vượt qua những giới hạn, tiếng đàn trữ tình của Jérémy Jouve chính là cầu nối của cổ điển và hiện đại, thể hiện qua một phong cách biểu diễn đầy mê say.

Trong lần chạm ngõ khán giả Việt Nam, Jérémy Jouve đem đến một màn trình diễn đặc biệt, một đoàn xe ngựa âm nhạc sẽ đưa thính giả từ đất nước Tây Ban Nha mộng mơ đến những thảo nguyên của xứ Mông Cổ xa xôi.

Buổi biểu diễn của Jérémy Jouve diễn ra vào lúc 20 giờ, ngày 21-11, tại Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace, 24 Tràng Tiền - Hà Nội.