Luyện quân gửi trong dân

Có mặt tại thao trường huấn luyện bắn súng của Trung đoàn Vận tải 654, thuộc Cục Hậu cần Quân khu 4, sau cơn mưa giông nắng gay gắt, hơi nóng bốc lên hầm hập, nhưng tôi được chứng kiến các quân nhân dự bị động viên (cán bộ khung B) của thành phố Vinh (Nghệ An), vẫn miệt mài luyện tập bắn súng tiểu liên AK bài 1; cách đó không xa một trung đội dự bị động viên luyện tập ném lựu đạn bài 1.
0:00 / 0:00
0:00
Quân nhân dự bị động viên Trung đoàn Vận tải 654, thuộc Cục Hậu cần Quân khu 4 trong giờ huấn luyện điều lệnh đội ngũ tay không.
Quân nhân dự bị động viên Trung đoàn Vận tải 654, thuộc Cục Hậu cần Quân khu 4 trong giờ huấn luyện điều lệnh đội ngũ tay không.

Từ xa, tôi đã nghe tiếng lách cách bởi các thao tác binh khí trên súng tiểu liên AK của các quân nhân dự bị động viên; nhìn ai nấy khuôn mặt sạm đen vì nắng gió thao trường, mồ hôi túa ra, nhưng động tác thực hành tự tin, người nào chưa "chuẩn" được tổ giáo viên và các quân nhân trao đổi, chỉnh sửa làm cho không khí buổi huấn luyện càng thêm "nóng". Thoạt đầu tôi cứ nghĩ đây là buổi huấn luyện bắn súng và ném lựu đạn của bộ đội chủ lực.

Tranh thủ phút giải lao, trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Trung Hưng, quê ở phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh (Nghệ An), gạt vội giọt mồ hôi trên trán, bộc bạch: "Đây là lần thứ hai tôi tham gia huấn luyện. Năm ngoái do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cho nên tôi không tham gia được. Dù vợ tôi mới sinh con, nhưng khi có kế hoạch huấn luyện tôi đã thu xếp công việc gia đình ổn thỏa để yên tâm công tác. Đây cũng là dịp tôi được ôn lại kiến thức quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật, làm cơ sở cho việc huấn luyện lực lượng dự bị động viên ở địa phương sau này".

Còn anh Lương Văn Thịnh, quê ở xã Nghi Ân, thành phố Vinh, cho biết: Trước đây tôi công tác ở Trung đoàn 290, Sư đoàn 375, Quân chủng Phòng không-Không quân, trên cương vị trung đội trưởng, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, năm 2006 tôi xin xuất ngũ về địa phương lo làm ăn kinh tế cho nên những nội dung huấn luyện trong thời gian quân ngũ nay tôi đã quên nhiều.

Cán bộ đơn vị hướng dẫn tận tình, chu đáo đã giúp tôi nhớ lại các kiến thức đã học. Tôi nghĩ, đây cũng là dịp để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm để nâng cao công tác huấn luyện ở địa phương và cách phát triển kinh tế gia đình. "Những ngày qua, đơn vị duy trì nghiêm 11 chế độ trong ngày, ba chế độ trong tuần; thời gian ăn, ngủ, nghỉ đúng giờ, luyện tập đều đặn, không gian yên tĩnh, khiến tôi cảm thấy bản thân khỏe khoắn và thoải mái, tôi rất nhớ và trân quý những tháng ngày trong môi trường quân ngũ", anh Thịnh cho biết thêm.

Luyện quân gửi trong dân ảnh 1

Một buổi huấn luyện ném lựu đạn bài 1 của quân nhân dự bị năm 2022.

Trung tá Đoàn Văn Tịnh, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn Vận tải 654 cho biết: Ngay khi phúc tra, đơn vị đã nắm chắc chức trách, nhiệm vụ của từng quân nhân dự bị ở địa phương để có kế hoạch huấn luyện, bồi dưỡng phù hợp và luôn suy nghĩ làm sao để mọi người nắm vững, có thêm kiến thức phục vụ tốt cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở địa phương sau này.

Quá trình huấn luyện, Trung đoàn thực hiện tốt phương châm "cơ bản, thiết thực, hiệu quả", huấn luyện sát thực tế chiến đấu, gắn lý thuyết với thực hành, lấy thực hành làm chính, bảo đảm huấn luyện đến đâu chắc đến đó. Kết thúc huấn luyện, Trung đoàn tiến hành nhận xét đến từng quân nhân dự bị và thông báo cho Ban Chỉ huy quân sự thành phố Vinh để địa phương biết chất lượng từng người.

Trong thời gian 15 ngày, các quân nhân dự bị động viên được học tập các nội dung gồm: Thông báo tình hình thời sự quân khu, quân đội, trong nước và quốc tế; huấn luyện bắn súng AK bài 1, ném lựu đạn bài 1, thể dục sáng; kỹ thuật thực hành mắc tăng võng trong trú quân chiến đấu; điều lệ công tác kỹ thuật xe, máy vận tải quân sự như: lái xe an toàn, công tác bảo dưỡng xe, máy, chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu ở đơn vị vận tải.

Thông qua đợt huấn luyện nhằm bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ kỹ thuật, chiến thuật cho đội ngũ cán bộ khung B dự bị động viên thuộc lực lượng vũ trang thành phố Vinh; nâng cao trình độ về làm chủ vũ khí trang bị có trong biên chế và khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Được biết, Trung đoàn Vận tải 654 là đơn vị vận tải cấp chiến dịch của Quân khu 4, những năm qua, đơn vị đã tiến hành vận chuyển hàng nghìn tấn vũ khí, trang bị, hàng triệu liều vắc-xin Covid-19, cùng hàng trăm lượt chuyến vận chuyển quân cho lực lượng vũ trang Quân khu thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện. Hằng năm, Trung đoàn Vận tải 654 đều hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện quân nhân dự bị động viên..., góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang Quân khu 4 đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.