Luật quốc tế trên không gian mạng, nền tảng để bảo đảm quyền con người và lợi ích quốc gia

NDO -

Ngày 27-8, Cục Đối ngoại, Bộ Công an, phối hợp Đại sứ quán Hà Lan và Phái đoàn Liên hiệp châu Âu tại Việt Nam đồng tổ chức hội thảo trực tuyến về luật quốc tế trên không gian mạng.

Luật quốc tế trên không gian mạng, nền tảng để bảo đảm quyền con người và lợi ích quốc gia

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, khẳng định, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, sự kiện nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm, tăng cường công tác của lực lượng công an phòng, chống các tội phạm mạng, bảo đảm an ninh, an toàn trên không gian mạng, bảo đảm quyền con người, đặc biệt chú trọng tới nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em, thường là các đối tượng hướng tới của các tội phạm mạng…

Tại hội thảo, các báo cáo viên đã chia sẻ các chuyên đề với nhiều nội dung hữu ích như: Luật quốc tế về hoạt động trên không gian mạng; Chủ quyền trên không gian mạng; Trách nhiệm của Nhà nước về hoạt động mạng, sử dụng vũ lực và tự vệ trên không gian mạng… Qua đó, giúp các đại biểu có góc nhìn rõ hơn về định hướng phát triển chính sách phát triển công nghệ thông tin nhằm nâng cao năng lực phòng ngừa, phòng thủ, ngăn chặn tấn công trên không gian mạng để bảo vệ quyền con người, các giá trị, lợi ích, an ninh của đất nước.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Công an Việt Nam) khẳng định trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã và đang đẩy mạnh xây dựng chính phủ điện tử, tiến đến nền kinh tế số, không ngừng nâng cao điều kiện sống cho người dân. 

Luật An ninh mạng đã được Quốc hội Việt Nam thông qua ngày 12-6-2018 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2019. Với bảy chương, 43 Điều, Luật An ninh mạng quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng. Bên cạnh đó là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. 

Sau hơn một năm có hiệu lực, Luật An ninh mạng đã góp phần nâng cao hiệu lực công tác bảo vệ lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng, xây dựng môi trường không gian mạng lành mạnh, tạo môi trường bình đẳng về nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đồng thời, tạo cơ chế pháp lý giúp đấu tranh với các tội phạm mạng, bảo đảm tốt hơn quyền con người.

Thời gian qua, Liên hiệp châu Âu đã tích cực tham vấn đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng theo trình tự, thủ tục mà pháp luật Việt Nam quy định, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Hội thảo “Luật quốc tế trên không gian mạng” là cơ hội cập nhật các thông tin, chia sẻ các kiến thức về luật quốc tế cũng như các kinh nghiệm quốc tế, các vấn đề trách nhiệm của Chính phủ trong việc vận hành không gian mạng, bảo đảm quyền con người. Đồng thời, đây cũng là hoạt động góp phần phát triển quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hà Lan nói chung và quan hệ giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan hữu quan của Vương quốc Hà Lan, Liên hiệp châu Âu nói riêng ngày càng thiết thực và đi vào chiều sâu.