Lũ lụt nghiêm trọng tại Mỹ sau bão Harvey

NDO -

NDĐT - Bão Harvey mang theo mưa lớn đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng tại thành phố Houston, bang Texas, Mỹ, ngày 27-8, khiến lực lượng cứu hộ tại một trong bốn thành phố đông dân nhất của Mỹ bị quá tải và giới chức phải kêu gọi người dân cùng tham gia các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ.

Người dân được cứu hộ bằng thuyền tại thành phố Dickinson, bang Texas, Mỹ, ngày 27-8-2017. (Ảnh: Reuters)
Người dân được cứu hộ bằng thuyền tại thành phố Dickinson, bang Texas, Mỹ, ngày 27-8-2017. (Ảnh: Reuters)

Bão Harvey đổ bộ vào khu vực ven biển bang Texas, Mỹ, vào cuối ngày 25-7 là trận bão mạnh nhất tại bang Texas trong vòng 50 năm qua và làm ít nhất hai người thiệt mạng. Số người chết có thể tăng lên khi cơn bão này gây ra các đợt thủy triều và lốc xoáy với nhiều địa điểm trong khu vực được dự báo sẽ chứng kiến lượng mưa lớn trong những ngày tới.

Cơn bão đã biến các tuyến đường thành những con sông và gây ngập sâu tại một số tuyến phố ở Houston khi mực nước tại các con sông và kênh dâng cao. Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ cho biết, trong 48 giờ qua, lượng mưa đo được ở một số khu vực của thành phố Houston lên tới 66 cm và dự kiến mưa lớn sẽ tiếp diễn.

Lũ lụt do bão Harvey đã gây quá tải đối với nguồn lực cứu hộ tại thành phố lớn thứ tư nước Mỹ, buộc giới chức phải kêu gọi các tình nguyện viên dùng thuyền hỗ trợ nỗ lực cứu hộ những người bị mắc kẹt trong các ngôi nhà.

Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ đã gọi lũ lụt do bão Harvey gây ra là “chưa có tiền lệ” và cảnh báo tình trạng có thể tồi tệ hơn nếu lượng mưa kỷ lục 127 cm được dự báo sẽ trút xuống nhiều khu vực của Texas trong những ngày tới. Để đề phòng tình huống xấu nhất, thành phố Dallas đang chuyển trung tâm hội nghị chính của thành phố này thành nơi trú ngụ cho khoảng 5.000 người.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott ngày 27-8 cho biết, 54 hạt của bang đã được tuyên bố là khu vực thảm họa. Người dân tại thành phố Houston và các khu vực khác của Texas được khuyến cáo không rời khỏi nhà, ngay cả khi bị ngập lụt vì các tuyến đường đã không thể di chuyển qua được.

Sân bay quốc tế George Bush, một trong những sân bay đông đúc nhất nước Mỹ, và sân bay William P. Hobby tại thành phố Houston đã tạm ngừng toàn bộ các chuyến bay thương mại trong ngày 27-8. Gần 1.500 chuyến bay đến và đi khỏi Houston đã bị hủy do bão.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders ngày 27-8 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tới Texas vào ngày 29-8 để thị sát tình hình.

Dưới đây là một số hình ảnh nhiều khu vực của bang Texas, Mỹ bị tàn phá nặng nề do bão Harvey:

Lũ lụt nghiêm trọng tại Mỹ sau bão Harvey ảnh 1

Các cư dân thị trấn Rockport, bang Texas, Mỹ, quay trở lại ngôi nhà đã bị phá hủy của họ sau bão, ngày 27-8-2017. (Ảnh: CNN)

Lũ lụt nghiêm trọng tại Mỹ sau bão Harvey ảnh 2

Cảnh tượng đổ nát tại một kho cất giữ thuyền ở thị trấn Rockport, ngày 27-8-2017. (Ảnh: CNN)

Lũ lụt nghiêm trọng tại Mỹ sau bão Harvey ảnh 3

Một ngôi nhà bị thiệt hại do bão Harvey tại thị trấn Rockport, ngày 26-8-2017. (Ảnh: CNN)

Lũ lụt nghiêm trọng tại Mỹ sau bão Harvey ảnh 4

Lũ lụt nghiêm trọng tại Mỹ sau bão Harvey ảnh 5

Nhiều ngôi nhà bị phá hủy do bão Harvey. (Ảnh: DW)

Lũ lụt nghiêm trọng tại Mỹ sau bão Harvey ảnh 6

Wilford Martinez (bên phải) được cứu khỏi xe ô-tô bị ngập nước tại ven xa lộ liên tiểu bang 610, ở thành phố Houston, ngày 27-8-2017. (Ảnh: CNN).

Lũ lụt nghiêm trọng tại Mỹ sau bão Harvey ảnh 7

Người dân sử dụng thuyền cá nhân để hỗ trợ giải cứu những người hàng xóm tại Freindswood, Texas, Mỹ, ngày 27-8-2017. (Ảnh: CNN)

Lũ lụt nghiêm trọng tại Mỹ sau bão Harvey ảnh 8

Người dân sơ tán lội qua một khu vực ngập nước trên xa lộ liên tiểu bang 610, ở Houston, ngày 17-8-2017. (Ảnh: CNN)

Lũ lụt nghiêm trọng tại Mỹ sau bão Harvey ảnh 9

Người dân lội qua nước lũ tại thành phố Houston, bang Texas, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Lũ lụt nghiêm trọng tại Mỹ sau bão Harvey ảnh 10

Trung tâm thành phố Houston bị ngập nước, nhìn từ tòa nhà JP Morgan Chase Tower. (Ảnh: AP)

Lũ lụt nghiêm trọng tại Mỹ sau bão Harvey ảnh 11

Xa lộ liên tiểu bang 610 tại Houston, bang Texas, Mỹ, trước và sau khi bị ngập lụt. (Ảnh: DW)