Lời kể của nhân chứng sống sót sau vụ giẫm đạp tại Seoul

NDO - Theo một số nhân chứng của vụ giẫm đạp trong đêm 29/10 tại Seoul, Hàn Quốc, vụ việc thảm khốc này xảy ra sau khi đám đông tham gia lễ hội Halloween chen chúc trong một con phố chật hẹp và dốc khiến mọi người lập tức bị xô đẩy vào nhau.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng cứu nạn làm việc tại hiện trường. (Ảnh: Yonhap)
Lực lượng cứu nạn làm việc tại hiện trường. (Ảnh: Yonhap)

Vụ giẫm đạp nghiêm trọng nhất trong lịch sử Hàn Quốc xảy ra trong một con hẻm gần khách sạn Hamilton tại phường Itaewon, quận Yongsan, thủ đô Seoul, sau khi hàng chục nghìn người đổ về đây để tham gia lễ hội Halloween.

Tính đến 9 giờ sáng 30/10 (theo giờ địa phương), tổng cộng 151 người, trong đó có 19 người nước ngoài, đã thiệt mạng và 82 người khác bị thương trong thảm kịch này. Lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cho rằng số người chết có thể chưa dừng lại.

"Mọi người đổ xuống như quân cờ domino"

Thoát chết sau vụ việc thương tâm này, một nhân chứng đã chia sẻ trên mạng xã hội Twitter: “Mọi người tiếp tục đổ dồn xuống một con hẻm dốc khiến nhiều người khác la hét và ngã xuống như quân cờ domino.

Nhân chứng cho biết thêm: “Tôi nghĩ rằng tôi cũng sẽ bị xô đẩy đến chết khi mọi người tiếp tục xô đẩy mà không nhận ra nhiều người đang ngã xuống khi vụ giẫm đạp bắt đầu xảy ra”.

Lời kể của nhân chứng sống sót sau vụ giẫm đạp tại Seoul ảnh 1

Con phố chật ních người trước khi xảy ra vụ giẫm đạp. (Ảnh: Yonhap)

Một nhân chứng trong độ tuổi 20 kể rằng, vụ tai nạn xảy ra sau khi một đám đông bị xô đẩy qua lại, sau đó bạn bè của cô đã bị đám đông đè lên.

Một thanh niên khác mang họ Park, cũng trong độ tuổi 20, cho biết vụ giẫm đạp đã bùng phát khi đám đông đổ xô vào một con phố nhỏ trong một thời gian ngắn.

“Thậm chí một người thấp bé như tôi cũng chẳng thể nào thở được. Tôi sống sót được là nhờ đứng bên lề con hẻm. Có lẽ những người ở giữa con hẻm đã phải chịu đựng nhiều nhất”, cô Park nói.

Trong khi đó, một số nhân chứng khác cho rằng chủ các quán bar và club gần đó đã chặn mọi người thoát khỏi con hẻm đông đúc.

Một nhân chứng cho biết: “Dường như con số thương vong trở nên nghiêm trọng hơn khi mọi người tìm cách bỏ chạy tới các hàng quán gần đó nhưng họ đã bị từ chối và phải quay lại con hẻm vì giờ kinh doanh của các cửa hàng đã kết thúc”.

"Tất cả những gì tôi thấy là một bức tường người"

Một nhân chứng mang quốc tịch Australia sống sót sau vụ việc cho biết anh đang tìm kiếm thi thể của người bạn cũng mang quốc tịch Australia. Bạn của anh, 23 tuổi, được cho là 1 trong 19 người nước ngoài thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại Itaewon.

Lời kể của nhân chứng sống sót sau vụ giẫm đạp tại Seoul ảnh 2

Gia đình của các nạn nhân mất tích tập trung tại trung tâm cộng đồng ở Seoul, ngày 30/10. (Ảnh: Reuters)

“Tôi không biết cô ấy đang ở đâu... Tuần tới là sinh nhật của cô ấy”, anh Nathan Taverniti nói với phóng viên của hãng thông tấn Yonhap trước Trường đại học Soonchunhyang, nơi đặt thi thể của một số nạn nhân.

Anh Taverniti chia sẻ trong nước mắt: “Tôi không thể tin nổi. Tôi đã đứng trước nơi vụ việc đã xảy ra. Tất cả những gì tôi có thể thấy là một bức tường người... Không thể nào cứu được cô ấy”.

Sau khi thoát khỏi đám đông, anh đã tìm cách kéo mọi người ra và cầu cứu nhưng không ai để ý. Từ lúc chứng kiến thi thể của người bạn được đưa đi, anh Taverniti chưa nhận được thông tin về nơi đặt thi thể của cô.

Cảnh sát Seoul xác nhận lực lượng này đã nhận được khoảng 270 tin báo có người mất tích liên quan đến vụ việc tại Itaewon.

Từ Việt Nam, trên trang Facebook cá nhân, chị T.B.V. bày tỏ cảm xúc của người may mắn thoát chết: “Đọc tin buồn ở Itaewon mà rùng mình. Chồng mình bảo nếu không phải đã sang Việt Nam làm thì chắc đêm qua cũng ở chỗ đó, và nếu không phải chồng mình đã sang Việt Nam thì chắc mình cũng qua Hàn Quốc và đi chơi cùng rồi đó”.

Liên quan vụ việc này, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đang xác minh thông tin một công dân Việt Nam có thể đã thiệt mạng. Theo bệnh viện của Hàn Quốc, một số công dân Việt Nam bị thương nhẹ trong vụ việc có tình trạng sức khỏe ổn định và đã xuất viện.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Cục Lãnh sự sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, phối hợp các cơ quan chức năng Việt Nam và Hàn Quốc để sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.