Liên hợp quốc tăng gấp đôi mức kêu gọi viện trợ nhân đạo cho Ukraine

NDO -

Ngày 26/4, Liên hợp quốc đã tăng gấp đôi mức kêu gọi hỗ trợ cho Ukraine trong bối cảnh xung đột tiếp diễn tại đây.

Viện trợ y tế WHO dành cho Ukraine được bảo quản trong kho hàng sau khi tới sân bay Warsaw Chopin, Hà Lan. (Ảnh: Reuters)
Viện trợ y tế WHO dành cho Ukraine được bảo quản trong kho hàng sau khi tới sân bay Warsaw Chopin, Hà Lan. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan hỗ trợ nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) ước tính cần hơn 2,25 tỷ USD để đáp ứng các nhu cầu hỗ trợ người dân trong nước Ukraine đến hết tháng 8. Như vậy, mức kêu gọi mới cao hơn gấp đôi số tiền 1,1 tỷ USD được Liên hợp quốc đưa ra hồi đầu tháng 3 để hỗ trợ khoảng 6 triệu người tại Ukraine trong vòng 3 tháng. 

OCHA ước tính số người cần hỗ trợ nhân đạo tại Ukraine là 15,7 triệu người, tăng so mức 12 triệu người đưa ra trước đó. Người phát ngôn Jens Laerke cho biết OCHA đã kêu gọi được 980 triệu USD từ các nhà tài trợ, tương đương 44% mức cần thiết. Theo người phát ngôn này, với số tiền trên, Liên hợp quốc và các đối tác đã tiếp cận và hỗ trợ 3,4 triệu người tại Ukraine.

Ngoài ra, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ước tính hơn 8 triệu người dân Ukraine phải đi sơ tán để tránh xung đột trong năm 2022. Ước tính mới nhất được UNHCR đưa ra dựa trên tham vấn với nhà chức trách Ukraine và các nước láng giềng. Người phát ngôn UNHCR Shabia Mantoo cũng lưu ý tình hình xung đột tại Ukraine vẫn còn diễn biến phức tạp. 

Theo Liên hợp quốc, hơn 5,2 triệu người dân Ukraine đã sơ tán kể từ cuối tháng 2 vừa qua. Ban đầu, UNHCR dự báo số người Ukraine đi sơ tán vào khoảng 4 triệu người trong năm 2022, do đó đã kêu gọi đóng góp tài chính 1,85 tỷ USD để hỗ trợ người Ukraine đang sơ tán ở các nước láng giềng.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine