Liên hợp quốc quan ngại về hòa bình Trung Đông

Ðiều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Ðông, ông Tor Wennesland (T.Oen-xlen) lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình trạng bế tắc trong giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.
0:00 / 0:00
0:00
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về hòa bình Trung Ðông. (Ảnh Liên hợp quốc)
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về hòa bình Trung Ðông. (Ảnh Liên hợp quốc)

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 28/9, ông Wennesland đánh giá, việc thiếu vắng một tiến trình hòa bình có ý nghĩa nhằm chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và giải quyết cuộc xung đột đang khiến tình hình tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng xấu đi nghiêm trọng. Theo ông Wennesland, việc hiện thực hóa giải pháp hai nhà nước cần nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Cùng ngày, Bộ Y tế Palestine cho biết, bốn người Palestine chết và 44 người bị thương trong một vụ bạo lực tại Jenin ở phía Bắc khu Bờ Tây. Phó Thống đốc Jenin, ông Kamal Abu al-Rub (C.A-bu An Rắp) cho biết, đây là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất kể từ đầu năm 2022.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao của Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77, Thủ tướng Israel Yair Lapid (Y.La-pít) cam kết ủng hộ giải pháp hai nhà nước nhằm giải quyết xung đột Israel-Palestine. Ðây là lần đầu trong nhiều năm qua, một lãnh đạo Israel công khai thể hiện ủng hộ giải pháp hai nhà nước. Ông Lapid nhấn mạnh, một thỏa thuận với người Palestine dựa trên cơ sở hai nhà nước là điều đúng đắn, song với điều kiện nhà nước Palestine tương lai sẽ là một nhà nước hòa bình.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (M.Áp-bát) nhận định, tuyên bố của Thủ tướng Israel về ủng hộ giải pháp hai nhà nước là sự phát triển tích cực. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Palestine nhấn mạnh độ tin cậy của tuyên bố này cần được chứng minh bằng việc Chính phủ Israel quay lại bàn đàm phán ngay lập tức.

Tại Phiên thảo luận của Ðại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden (G.Bai-đơn) cũng tái khẳng định cam kết của Washington đối với giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine. Ông Biden nhấn mạnh: Giải pháp hai nhà nước vẫn là cách thức tốt nhất để bảo đảm an ninh và thịnh vượng của Israel và mang đến cho người Palestine một nhà nước của họ.

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hoan nghênh tuyên bố của Thủ tướng Israel ủng hộ giải pháp hai nhà nước. Nhận định nêu trên được Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế UAE Sheikh Abdullah bin Zayed (Áp-đu-la Bin Day-ét) đưa ra trong cuộc điện đàm ngày 27/9 với Thủ tướng Yair Lapid.

Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine do Mỹ bảo trợ gián đoạn từ tháng 3/2014 do bất đồng sâu sắc giữa hai bên về việc thành lập nhà nước Palestine trên các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng năm 1967. Năm 2009, Thủ tướng Israel khi đó từng cam kết ủng hộ giải pháp hai nhà nước dựa trên một thỏa hiệp về lãnh thổ, tuy nhiên sau đó lại từ bỏ ý tưởng này.