Liên hợp quốc nỗ lực mở rộng, gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen

Các quan chức cao cấp của Liên hợp quốc sẽ tới Nga để thảo luận về việc mở rộng và gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 19/11 tới.
0:00 / 0:00
0:00
Ngũ cốc được lưu trữ tại kho ở Izmail thuộc vùng Odessa, Ukraine, ngày 14/6/2022. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Ngũ cốc được lưu trữ tại kho ở Izmail thuộc vùng Odessa, Ukraine, ngày 14/6/2022. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric ngày 7/10 cho biết Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và nhóm của ông đang nỗ lực mở rộng và gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 19/11 tới.

Ông Dujarric nêu rõ: “Họ đang tích cực làm việc để tháo gỡ những rào cản cuối cùng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga.”

Cũng theo ông Dujarric, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo kiêm Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths và Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) Rebeca Grynspan sẽ tới Moskva vào khoảng một tuần tới để thảo luận về vấn đề trên.

Trước đó, Cố vấn Tổng thống Ukraine - ông Mykhailo Podolyak - hôm 5/10 cho biết các quan chức nước này đang tiến hành đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen .

Theo Cố vấn Podolyak, Ukraine không tiến hành đàm phán trực tiếp với Nga mà tham gia tiến trình đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc.

Ông đánh giá những cuộc đàm phán là “khó khăn” và bày tỏ hy vọng Ukraine có thể đạt được thỏa thuận gia hạn hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng biển của nước này.

Ngày 22/7, tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Ukraine và Nga đã ký riêng với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc thỏa thuận nối lại hoạt động vận chuyển lương thực và phân bón từ các cảng của Ukraine ở Biển Đen.

Theo Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine, kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực hôm 1/8, đã có tổng cộng 274 chuyến tàu chở 6,2 triệu tấn nông sản xuất phát từ các cảng của Ukraine đến các nước châu Á, châu Âu và châu Phi.