Liên hoan hát Then-đàn Tính tỉnh Cao Bằng lần thứ 3

NDO - Ngày 30/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức Liên hoan hát Then-đàn Tính lần thứ 3, năm 2022; với 10 đoàn gồm 205 nghệ nhân, diễn viên quần chúng ở 10 huyện, thành phố trong tỉnh, mang đến cho khán giả 40 tiết mục đầy bản sắc và độc đáo.
0:00 / 0:00
0:00
Tiết mục dự thi Liên hoan hát Then-đàn Tính của đoàn Thạch An, tỉnh Cao Bằng.
Tiết mục dự thi Liên hoan hát Then-đàn Tính của đoàn Thạch An, tỉnh Cao Bằng.

Hát Then là làn điệu dân ca đặc sắc của người Tày, người Nùng ở Cao Bằng. Hát Then chiếm vị trí quan trọng trong kho tàng dân ca, dân vũ phong phú và đa dạng của người Tày, Nùng. Hát Then thường được biểu diễn trong các ngày lễ, tết, chúc thọ và đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc.

Làn điệu Then mượt mà, sâu lắng, cùng âm sắc cao vút của đàn tính đã thu hút, in đậm trong tâm trí của các thế hệ người dân tỉnh Cao Bằng và du khách trong và ngoài nước.

Liên hoan hát Then-đàn Tính tỉnh Cao Bằng lần thứ 3 góp phần quan trọng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc; bảo tồn làn điệu dân ca, dân vũ và trang phục dân tộc. Đồng thời, liên hoan quảng bá rộng rãi những giá trị đặc sắc của nghệ thuật hát Then, đàn Tính đến các tầng lớp nhân dân, du khách trong và ngoài nước về loại hình nghệ thuật độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc.