Lễ trao giải VinFuture 2022 được phát sóng trên nhiều kênh quốc tế

NDO - Hàng trăm nhà khoa học trong và ngoài nước đã tụ hội về Hà Nội chờ lễ vinh danh 4 công trình khoa học giúp hồi sinh và tái thiết đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch tại giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra vào tối nay (20/12) tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Lễ trao giải được phát trực tiếp trên VTV1, website của CNN, Discovery, Euronews, Technode Global.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải cho các tác giả đạt giải VinFuture năm 2021.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải cho các tác giả đạt giải VinFuture năm 2021.

Với chủ đề “Hồi sinh và Tái thiết” (Reviving and Reshaping), Giải thưởng VinFuture 2022 tìm kiếm và vinh danh các công trình khoa học-công nghệ kiệt xuất có tác động tích cực trong và sau đại dịch, giúp phát triển bền vững đời sống của hàng triệu người trên khắp hành tinh.

Tầm vóc uy tín từ mùa I và chủ đề ý nghĩa, thiết thực của mùa II đã khiến VinFuture 2022 vượt trội cả về số lượng và chất lượng. Đã có gần 1.000 dự án nghiên cứu khoa học-công nghệ đến từ 71 quốc gia trên 6 châu lục được đề cử (so với con số 599 đề cử nhận được năm 2021).

Trong đó, 584 dự án được đề cử bởi top 2% các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất thế giới. Đây là những phát minh, sáng chế kiệt xuất trong các lĩnh vực như sức khỏe, lương thực, môi trường và năng lượng bền vững cùng với nhiều công nghệ ứng dụng khác trong mọi mặt của đời sống.

Các dự án này đã được trải qua quy trình đánh giá nhiều vòng nghiêm ngặt bởi 12 thành viên Hội đồng Sơ khảo và 12 thành viên Hội đồng Giải thưởng, bao gồm các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng lớn trong giới học thuật, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu.

VinFuture 2022 sẽ vinh danh 4 công trình khoa học có tầm ảnh hưởng lớn đến đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch. Trong đó, 1 giải thưởng chính trị giá 3 triệu USD và 3 giải đặc biệt trị giá 500.000 USD mỗi giải với 3 hạng mục: Nhà khoa học nữ, Nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và Nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực tiên phong.

Chia sẻ về Giải thưởng VinFuture 2022, Giáo sư Sir Richard Henry Friend-Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng, đồng thời là Chủ nhân giải thưởng Công nghệ Thiên niên kỷ-Millennium Technology Prize năm 2010 cho biết:“Giải thưởng VinFuture 2022 tôn vinh những đổi mới kiệt xuất - những đột phá về khoa học công nghệ đã và đang tái thiết lại cuộc sống trên toàn thế giới sau đại dịch, giúp chúng ta thấy rõ vai trò hàn gắn của khoa học và công nghệ trong đời sống thực tế”.

Lễ trao giải sẽ có sự tham gia của các nhà khoa học, những người có tầm ảnh hưởng trong giới nghiên cứu toàn cầu, chủ nhân của nhiều giải thưởng danh giá như Nobel, Millennium Technology, Turing...

Sân khấu VinFuture mùa 2 sẽ có sự góp mặt của diva Christina Aguilera - chủ nhân của 5 giải Grammy, Top 100 ca sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại (bảng xếp hạng Billboard) và nhiều nghệ sĩ tên tuổi như nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ ưu tú Bùi Công Duy, nghệ sĩ Đồng Quang Vinh, nghệ sĩ ưu tú Linh Nga, dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam...

Từ ngày 17/12, Tuần lễ khoa học-Công nghệ VinFuture 2022 đã tổ chức nhiều hoạt động như tọa đàm, diễn thuyết truyền cảm hứng được giới khoa học đón nhận như: nông nghiệp bền vững trong bình thường mới, vật liệu mới, liệu pháp cá thể hóa trong điều trị ung thư, công nghệ thông minh...