Lễ Thượng nguyên 2022 và giúp đỡ kiều bào nghèo tại Lào

NDO -

Lễ Thượng nguyên do chùa Phật Tích tại thủ đô Vientiane, Lào tổ chức và được duy trì từ nhiều năm nay, nhằm nguyện cầu cho đất nước thanh bình, cho bà con kiều bào tại Lào có một năm mới bình an, hạnh phúc.

Thượng tọa Thích Minh Quang (thứ 3 từ trái qua) trao hỗ trợ kiều bào nghèo ở Thủ đô Vientiane trong lễ Thượng nguyên 2022. (ẢNH: XUÂN SƠN)
Thượng tọa Thích Minh Quang (thứ 3 từ trái qua) trao hỗ trợ kiều bào nghèo ở Thủ đô Vientiane trong lễ Thượng nguyên 2022. (ẢNH: XUÂN SƠN)

Lễ Thượng nguyên 2022, cầu an cho kiều bào cũng như cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn tại Lào được tổ chức ngày 15/2 (tức Rằm tháng Giêng âm lịch).

Đông đảo phật tử, kiều bào tại Lào đã tham dự lễ Thượng nguyên trong khuôn viên chùa Phật Tích dưới sự chủ trì của Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Điều phối hợp tác Phật giáo Việt Nam-Lào, Trụ trì chùa Phật Tích tại thủ đô Vientiane.

Buổi lễ tổ chức nhằm cầu nguyện cho quốc thái dân an, chúng sinh an lạc nguyện cầu bình an, mong muốn sức khỏe, hạnh phúc, khát vọng phát triển và sự hanh thông trong dịp đầu năm mới.

Lễ Thượng nguyên diễn ra vào ngày rằm đầu tiên của năm, là một nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh không thể thiếu của người Việt vào những ngày đầu xuân mới và có ý nghĩa rất đặc biệt với quan niệm của người Việt là cầu phước, làm việc thiện đầu năm sẽ đem lại an lành và nhiều may mắn cho cả năm.

Lễ Thượng nguyên 2022 và giúp đỡ kiều bào nghèo tại Lào -0
Đông đảo phật tử, kiều bào tại Lào đã tham dự lễ Thượng nguyên trong khuôn viên chùa Phật Tích. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết, hằng năm, vào dịp Rằm tháng Giêng, đông đảo kiều bào, cộng đồng người Việt Nam, các tăng ni, phật tử đều lên chùa làm lễ; trước là lễ Phật, sau là cầu cho mọi người được bình an trong cả năm, đó là văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam tại Lào đã diễn ra trong nhiều năm nay.

Dưới sự chủ trì của Thượng tọa Thích Minh Quang, các tăng ni, phật tử đã thực hiện lễ cầu quốc thái dân an với mong ước tất cả tăng ni, phật tử trên toàn thế giới nói chung, tại Việt Nam và Lào nói riêng gặp nhiều may mắn trong năm 2022.

Thượng tọa Thích Minh Quang mong muốn kiều bào, phật tử phát huy lòng từ bi bác ái, đoàn kết hơn nữa, tiếp tục hỗ trợ công tác Phật sự của nhà chùa, hướng về quê hương đất nước.

* Nhân dịp này, chùa Phật Tích tại thủ đô Vientiane cùng các nhà hảo tâm đã trao tặng 150 phần quà là các nhu yếu phẩm có tổng trị giá khoảng 60 triệu đồng cho kiều bào có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại thủ đô Vientiane, nhằm hỗ trợ, chia sẻ, động viên kiều bào nhân dịp đầu năm mới.

Chùa Phật Tích tại thủ đô Vientiane không chỉ là một trong những trung tâm sinh hoạt tâm linh quen thuộc của cộng đồng người Việt Nam tại Lào, mà còn là nơi đoàn kết kiều bào cùng hướng về quê hương, đất nước; là nơi gìn giữ, phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, đồng thời góp phần quảng bá giá trị văn hóa của Việt Nam đến các nước trong khu vực cũng như trên thế giới.