Lễ hội của lòng nhân ái

Lễ hội Xuân hồng 2023 thu hút hàng trăm nghìn người tình nguyện hiến máu giúp người bệnh kéo dài sự sống, phục hồi sức khỏe. Đây là sự kiện hiến máu nhân đạo lớn nhất, mở đầu cho một năm mới, góp phần lan tỏa tình thương yêu, lòng nhân ái và trách nhiệm với cộng đồng.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn viên, thanh niên hiến máu tình nguyện trong "Lễ hội Xuân hồng - Chủ nhật Đỏ" năm 2023 tại Lạng Sơn. (Ảnh ANH TUẤN)
Đoàn viên, thanh niên hiến máu tình nguyện trong "Lễ hội Xuân hồng - Chủ nhật Đỏ" năm 2023 tại Lạng Sơn. (Ảnh ANH TUẤN)

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã phát động Lễ hội Xuân hồng 2023 với sự tham dự của hàng trăm tình nguyện viên. Trong buổi lễ phát động, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đăng ký vận động 8.000 đơn vị máu. Năm 2022, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đã vận động được hơn 62 nghìn đơn vị máu. Ngoài các chương trình hiến máu lớn, hội còn hỗ trợ duy trì các điểm hiến máu cố định, bảo đảm nguồn hiến máu thường xuyên, chất lượng, an toàn. Kể từ khi thành lập đến nay, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đã vận động trực tiếp được hơn 646.000 đơn vị máu, giúp hàng triệu người bệnh được cứu sống.

Bệnh viện Bạch Mai cũng đã phối hợp Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình "Blouse trắng-Trái tim hồng", thu được gần 200 đơn vị máu đạt tiêu chuẩn. Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở khám chữa bệnh và điều trị có lượng sử dụng máu lớn, ước tính lên tới hàng trăm nghìn đơn vị máu/năm. Là một thành viên tích cực tham gia hiến máu, Phó Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Bạch Mai Phùng Văn Thắng chia sẻ: "Bằng trái tim yêu thương và trách nhiệm, chúng tôi đã cho đi những giọt máu của mình với mong muốn cứu sống được nhiều người bệnh hơn nữa".

PGS, TS Vũ Văn Giáp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cứ vào dịp Tết, lượng máu dự trữ của ngân hàng máu lại giảm xuống thấp nhất năm, trong khi nhu cầu máu cung cấp cho người bệnh không giảm. Do vậy, Bệnh viện Bạch Mai luôn quan tâm, đề cao hoạt động hiến máu tình nguyện và đã đưa chương trình hiến máu vào những hoạt động hằng năm của viện.

Cũng trong những ngày đầu năm mới, nhiều tỉnh, thành phố như: Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Bình Định, Bắc Giang, Lạng Sơn, Lai Châu… đồng loạt tổ chức lễ hội Xuân hồng 2023, thu hút hàng chục nghìn lượt người hiến máu. Khác với các lễ hội đang diễn ra trên cả nước, Xuân hồng là lễ hội duy nhất mà người đến tham dự không mong cầu điều gì cho bản thân, gia đình, mà để trao tặng những giọt máu quý giá của mình với mong muốn cứu sống người bệnh. Lễ hội Xuân hồng đầu tiên được tổ chức ngay sau Tết Nguyên đán Mậu Tý 2008, tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), thu hút 4.500 người tham dự và lập kỷ lục về số lượng máu tiếp nhận trong một ngày là 2.610 đơn vị. Năm 2017, sự kiện lễ hội Xuân hồng lại ghi dấu ấn bằng kỷ lục mới với 9.336 đơn vị máu tiếp nhận được chỉ trong một ngày.

Nhiều năm trước, tình trạng khan hiếm máu điều trị sau dịp Tết Nguyên đán thường xảy ra ở những trung tâm truyền máu, bệnh viện các tỉnh, thành phố trên cả nước do số lượng bệnh nhân trở lại bệnh viện sau Tết tăng, nhiều ca tai nạn giao thông, việc hiến máu tại các cơ quan, đơn vị, trường học chưa được triển khai… Trước yêu cầu cấp bách cần bổ sung một lượng máu lớn cho điều trị người bệnh, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương phối hợp Hội Thanh niên vận động hiến máu tình nguyện Hà Nội đã tổ chức sự kiện lễ hội Xuân hồng ngay sau Tết Nguyên đán.

Đến nay, lễ hội Xuân hồng đã khẳng định sức lan tỏa, trở thành một chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện trên cả nước, khơi dậy rất nhiều tấm lòng nhân ái trong cộng đồng. Hầu hết các tỉnh, thành phố đều chọn Xuân hồng làm chương trình hiến máu khởi động cho một mùa xuân mới, nhiều cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị cũng hưởng ứng sự kiện này. Tuy nhiên, nhìn rộng hơn, hoạt động hiến máu tình nguyện hiện nay vẫn chỉ tập trung ở các thành phố, đô thị lớn. Để hiến máu nhân đạo trở thành một thói quen trong đời sống của mọi người, việc tuyên truyền về hiến máu nhân đạo cần được thực hiện thường xuyên, từ thành thị đến nông thôn, từ các cơ quan, xí nghiệp, trường học đến các bản, làng, xóm, chợ...; cần linh hoạt hình thức tiếp nhận máu hiến tặng, đồng thời bảo đảm an toàn cho người hiến máu.