Lào tăng cường quản lý giá cả hàng hóa

NDO - Bộ Công thương Lào tổ chức hội thảo với chủ đề “Công tác quản lý giá cả hàng hóa trong bối cảnh kinh tế-tài chính gặp khó khăn”. Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Somsavat Lengsavath và Bộ trưởng Công thương Lào Malaythong Kommasith đồng chủ trì hội thảo.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Báo Pasaxon.
Ảnh minh họa: Báo Pasaxon.

Bộ trưởng Malaythong Kommasith cho biết, vấn đề giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng cao hiện nay là do tác động từ cả các yếu tố bên trong lẫn bên ngoài. Về các yếu tố bên trong, với những chính sách đặc thù, Lào đã có thể kiểm soát được ở mức độ nhất định. Thời gian qua, Bộ Công thương Lào đã quản lý giá cả hàng hóa, dịch vụ gắn với lĩnh vực của mình, là trung tâm phối hợp quản lý giá cả hàng hóa, dịch vụ gắn với các ngành khác.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận những điểm tích cực, cũng như những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý giá cả hàng hóa thời gian qua, đồng thời đưa ra các biện pháp giải quyết trong thời gian tới. Các đại biểu cũng thảo luận việc điều chỉnh để cơ chế phối hợp trong quản lý giá cả hàng hóa đạt hiệu quả cao hơn…

Bộ trưởng Malaythong Kommasith cho rằng, thời gian tới cần quan tâm các vấn đề quản lý giá cả, bảo vệ người tiêu dùng, tạo môi trường trong cạnh tranh kinh doanh…; có cơ chế phối hợp mang tính hệ thống, thống nhất giữa các cơ quan trong Bộ Công thương cũng như giữa các Sở Công thương; tiếp tục tạo sự đột phá mạnh mẽ để giải quyết thủ tục, quy định hành chính của nhà nước, thúc đẩy, khuyến khích sản xuất hàng hóa phục vụ nhu cầu trong nước để thay thế hàng nhập khẩu.