Lãnh án 20 năm tù vì lừa đảo chiếm đoạt 4 tỉ đồng

NDO - Ngày 24/8, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thành Hòa (sinh năm 1969, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
0:00 / 0:00
0:00
Bị cáo Nguyễn Thành Hòa tại phiên toà.
Bị cáo Nguyễn Thành Hòa tại phiên toà.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2017 đến tháng 9/2019, để có tiền sử dụng cá nhân, Nguyễn Thành Hòa đưa ra thông tin gian dối về việc đang sở hữu các thửa đất tại địa bàn quận Liên Chiểu muốn bán và có khả năng làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất sang tên những người mua đất.

Ngoài ra, Hòa đã rủ mọi người góp tiền mua đất rồi chiếm đoạt. Bằng thủ đoạn này, Nguyễn Thành Hòa chiếm đoạt của 9 bị hại với số tiền tổng cộng 4,464 tỷ đồng. Quá trình thực hiện hành vi phạm tội, để bị hại tin tưởng giao tiền, Nguyễn Thành Hòa đặt làm và giao cho các bị hại tổng cộng 10 bộ hồ sơ giả, mỗi bộ có 2 tài liệu gồm “đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở” và “sơ đồ vị trí khu đất xin giao để xây dựng nhà ở”...

Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên phạt Nguyễn Thành Hòa mức án 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” 4 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt 20 năm tù. Buộc bị cáo hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.