Lạng Sơn khai trương trợ lý ảo hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính công

NDO -

Chiều 31/12, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn khai trương trợ lý ảo hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính công, dịch vụ công.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, cùng các đại biểu bấm nút khai trương trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”.
Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, cùng các đại biểu bấm nút khai trương trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”.

Giám đốc Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Nguyễn Khắc Lịch cho biết, trợ lý ảo sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính công. Lạng Sơn là tỉnh đầu tiên phát triển, triển khai nền tảng trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”.

Trợ lý ảo có thể trả lời các câu hỏi từ người truy vấn và cung cấp cho họ câu trả lời có liên quan, hay cách tiếp cận thông tin nhanh chóng. Trợ lý ảo dựa trên kỹ thuật máy học được gọi là xử lý ngôn ngữ tự nhiên, đủ thông minh tạo cuộc trò chuyện và cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi cụ thể. 

Để huấn luyện trợ lý ảo thì phải có dữ liệu lưu trữ các văn bản quy phạm pháp luật, dữ liệu Hỏi và Đáp trả lời văn bản, các bộ thủ tục quy trình liên quan, thì việc tạo cho trợ lý ảo trở nên thành thạo trong việc xác định từ khóa trong các câu hỏi và đưa ra câu trả lời chính xác. Nếu một câu hỏi phức tạp hơn mức có thể xử lý, trợ lý ảo sẽ phân luồng và chuyển câu hỏi đó cho bên liên quan, thông qua biểu mẫu hoặc qua trò chuyện trực tiếp

Trợ lý ảo hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính công với tên gọi “iSee” được xây dựng dựa trên các công nghệ tiên tiến nhất (AI, BigData…) có thể hiểu và trò chuyện với người dùng ở nhiều ngữ cảnh khác nhau. Đồng thời, đây cũng là ứng dụng có khả năng nhận dạng giọng nói với độ chính xác rất cao (trên 99.8%). Bên cạnh đó, “iSee” còn cho phép người dùng tùy chọn giọng nói khi giao tiếp. 

Hiện nay, nhờ sự cải tiến trong các phần mềm, đặc biệt là công nghệ AI, “iSee” có thể tiến hành phân tích dữ liệu người dùng. Qua đó, đưa ra những gợi ý phù hợp với nhu cầu người dùng. Thậm chí, còn có thể dự đoán trước nhu cầu người dùng trong tương lai.

Để có thể sử dụng iSee, người dùng tải ứng dụng trên CHPlay/AppStore với tên “iSee Lạng Sơn” và tiến hành cài đặt trên máy.