Lạng Sơn gỡ khó cho xuất, nhập khẩu hàng hóa

NDO -

Từ đầu tháng 5 đến nay, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn. Để tháo gỡ khó khăn, các lực lượng chức năng đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp thiết thực hơn.

 Khu vực đỗ xe dành riêng cho xe chở hàng quả vải thiều tại cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng).
 Khu vực đỗ xe dành riêng cho xe chở hàng quả vải thiều tại cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng).

Phó Giám đốc Sở Công thương Liễu Anh Minh cho biết: Hoạt động XNK hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh về cơ bản diễn ra bình thường. Tuy nhiên, từ tháng 5 đến nay, do tình hình dịch Covid-19 trong nước diễn biến phức tạp nên phía Trung Quốc đã có những động thái tăng cường quản lý và kiểm soát đối với phương tiện và hàng hóa xuất nhập khẩu. Cụ thể, phía Trung Quốc tạm ngừng thông quan tại hai cửa khẩu phụ Pò Nhùng (Việt Nam) - Dầu Ái (Trung Quốc) và Na Hình (Việt Nam) - Kéo Ái (Trung Quốc); tạm ngừng nghiệp vụ xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam tại hai cửa khẩu Cốc Nam (Việt Nam) - Lũng Vài (Trung Quốc). Hiện nay, trên địa bàn có năm trong số 12 cửa khẩu đang duy trì hoạt động, tại các cửa khẩu thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước tình hình trên, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động thông quan hàng hóa qua địa bàn, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) Đồng Đăng - Lạng Sơn và Sở Công thương, Cục Hải quan, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động nắm bắt diễn biến, báo cáo UBND tỉnh để kịp thời đưa ra những giải pháp ứng phó linh hoạt.

Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ đầu tháng 5 đến nay, Ban phối hợp Sở Công thương, Sở Ngoại vụ tổ chức hai cuộc hội đàm trực tiếp với cơ quan ngang cấp của Quảng Tây (Trung Quốc) để trao đổi, đề xuất giải pháp nâng năng lực thông quan. Theo đó, hiện lực lượng chức năng của Trung Quốc đã thực hiện làm thủ tục sớm hơn một giờ và kết thúc muộn hơn một giờ so trước đây (từ 7 đến 20 giờ), qua đó giúp tăng lượng xe có thể thông quan trong ngày.

Lạng Sơn nỗ lực thoát gỡ khó khăn đẩy mạnh xuất, nhập khẩu hàng hóa -0
 Lái xe chở hàng được kiểm soát chặt chẽ khi vào khu vực cửa khẩu.

Do đó, từ giữa tháng 5 đến nay, lượng xe chở hàng xuất khẩu thông quan trong ngày qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị là hơn 350 xe, tăng khoảng 100 xe; lượng xe chở hàng xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh được khoảng hơn 300 xe, tăng 70 xe so thời điểm đầu tháng 5. Trong các mặt hàng nông sản xuất khẩu có qủa vải tươi được các lực lượng chức năng ở cửa khẩu đưa vào danh mục ưu tiên làm thủ tục thông quan, không để thời gian làm thủ tục kéo dài quá một phút đối với những lô hàng thuộc luồng xanh và không quá ba phút đối với lô hàng thuộc luồng vàng.

Theo báo cáo của Sở Công thương ngày 19-5, chỉ có hơn 40 tấn quả vải thiều được xuất khẩu, nhưng đến ngày 2-6 đã tăng lên hơn 2.700 tấn, trị giá tổng kim ngạch quả vải thiều đạt hơn 8 triệu USD.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Văn Lãng) Hoàng Thị Thiều Hoa cho biết: Chi cục đã phối hợp lực lượng Biên phòng tiến hành phân luồng riêng cho mặt hàng vải thiều và bố trí một khu vực dành riêng cho các phương tiện chở vải thiều tập kết làm thủ tục, đồng thời phân công cán bộ trực từ 7 đến 19 giờ, bất kỳ doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều đưa hàng lên cửa khẩu thì đều được thông quan ngay, tránh trường hợp nắng nóng dễ gây hư hỏng.

Để phòng, chống dịch Covid-19, sau khi tới cửa khẩu, các xe chở hàng di chuyển tới bến bãi, đối với lái xe Bắc Giang sẽ được đưa đi cách ly tập trung tại địa điểm bảo đảm quy định về y tế và tách biệt với khu vực bến bãi, cửa khẩu, hàng hóa và phương tiện sẽ được kiểm tra, phun khử trùng và do đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu tiếp nhận vận chuyển xuất khẩu. Vì vậy, quá trình vận chuyển hàng hóa từ Bắc Giang cũng như các vùng có dịch khác đều bảo đảm được kiểm soát chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch.

Để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa qua biên giới, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu khẳng định: Trong thời gian tới, yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp triển khai hỗ trợ xuất khẩu nông sản qua địa bàn. Trong đó, thực hiện luồng xanh đối với quả vải xuất khẩu đủ tiêu chuẩn, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong lưu thông cũng như giải quyết thủ tục thông quan cho quả vải tươi nói riêng và hàng nông sản nói chung.