Lan tỏa không gian văn hóa đọc cộng đồng tại Thái Bình

NDO -

Từ nay, trẻ em và người lớn thôn Văn Hàn Trung, xã Thái Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã có một không gian đọc sách lý tưởng, khang trang và đẹp đẽ với rất nhiều đầu sách, báo phong phú, hữu ích. Mô hình này chắc chắn sẽ được triển khai, nhân rộng ra nhiều địa phương khác trong thời gian tới.

Bà con nông dân thôn Văn Hàn Trung thích thú với Không gian văn hóa đọc cộng đồng.
Bà con nông dân thôn Văn Hàn Trung thích thú với Không gian văn hóa đọc cộng đồng.

Sáng 26/6, tại thôn Văn Hàn Trung, xã Thái Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã diễn ra lễ khánh thành Nhà văn hóa và Không gian văn hóa đọc cộng đồng của thôn. Đây là dự án góp phần lan tỏa văn hóa đọc cho người dân tại các vùng nông thôn mà không sử dụng ngân sách nhà nước.

Không gian văn hóa đọc cộng đồng thôn Văn Hàn Trung là điểm sáng tiếp theo nằm trong Dự án tích hợp chuỗi Nhà văn hóa và Không gian văn hóa đọc cộng đồng do Tân Việt Books phối hợp với các ban ngành trung ương và chính quyền địa phương thực hiện cùng với sự đầu tư, tài trợ kinh phí 100% của các doanh nghiệp, doanh nhân để phát triển văn hóa nói chung và văn hóa đọc nói riêng.

Lan tỏa không gian văn hóa đọc cộng đồng tại Thái Bình -0 Bà Kim Thoa, CEO Tân Việt Books chia sẻ về Dự án xây dựng và vận hành Nhà văn hóa – Không gian văn hóa đọc cộng đồng.

Bà Kim Thoa - CEO Tân Việt Books, đơn vị vận hành dự án chia sẻ: “Chúng tôi đặt ra mục tiêu hoàn thành khoảng 300 Không gian văn hóa đọc cộng đồng khắp cả nước trong thời gian tới và luôn tin tưởng rằng con số đó sẽ sớm đạt được nhờ sự chung tay của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, của các tổ chức, cá nhân hướng về xây dựng những giá trị văn hóa đọc, nâng cao tinh thần, bồi dưỡng tri thức, tâm hồn hướng đến Chân - Thiện - Mỹ cho người dân quê hương mình”.

Sau một thời gian ngắn cải tạo, nâng cấp từ nhà văn hóa thôn cũ, một không gian văn hóa mới đã được xây dựng xong và đưa vào vận hành khai thác với 4000 đầu sách hay và bổ ích cùng các tiện nghi đi kèm hiện đại và trang nhã như điều hòa, quạt, giá kệ, bàn ghế đọc sách… và các thiết bị phục vụ sinh hoạt cộng đồng về sách, là nơi để tổ chức những buổi tọa đàm nhỏ cho bà con về văn hóa sau này.

Lan tỏa không gian văn hóa đọc cộng đồng tại Thái Bình -0 Nhà thơ Trần Đăng Khoa giao lưu, trao đổi với bà con thôn Văn Hàn Trung về lợi ích của việc đọc sách và những cuốn sách đã làm nên tên tuổi của nhà thơ Trần Đăng Khoa ngày nay.

Bên cạnh một không gian đọc thân thiện với nhiều đầu sách hay, tại đây còn tổ chức các buổi talkshow, mời các diễn giả nổi tiếng về với bà con chia sẻ kinh nghiệm đọc sách, chọn sách hay, diễn thuyết,… truyền cảm hứng văn hóa đọc để từng bước thay đổi nhận thức, hình thành thói quen và niềm say mê đọc sách cho trẻ em và mọi người ở nhiều lứa tuổi. Dự án không chỉ trao cơ sở vật chất do các nhà tài trợ ủng hộ mà còn được Ban Tổ chức trao truyền về mặt tư tưởng nhận thức cho người dân để chính họ sẽ định hướng cho mình và con em của mình quan tâm tới hoạt động đọc sách, nâng cao dân trí, tự học và tự nghiên cứu, bồi đắp tri thức để xây dựng nguồn lực con người, làm nền tảng vững chắc cho một xã hội hiện đại, văn minh về sau.

Bà Trương Thúy Nhài, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, nhà tài trợ chính của công trình Không gian văn hóa đọc cộng đồng thôn Văn Hàn Trung, xã Thái Hưng, Thái Thụy, Thái Bình tâm sự: “Tôi không có sách, tôi không là tôi hôm nay... Từ những bài thơ tôi từng đọc trong sách, báo năm xưa, tôi thấy bóng dáng mình và quê hương trong đó, tôi nhớ đến tận ngày hôm nay. Và tôi được trở lại quê hương, tặng bà con không gian văn hóa đọc cộng đồng. Hy vọng các em nhỏ sau này cũng sẽ như tôi được chắp cánh từ những trang sách và sau này thành công trở về tri ân gia đình, bà con quê nhà”.