Lần đầu tổ chức Đại hội đồng AIPA theo hình thức trực tuyến

NDO -

Với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41) sẽ được chủ nhà Việt Nam, Chủ tịch AIPA 2020 tổ chức từ ngày 8 đến 10-9, tại TP Hà Nội dưới hình thức trực tuyến.

Đồng chí Nguyễn Văn Giàu cung cấp thông tin về Đại hội đồng AIPA 41 tại buổi họp báo.
Đồng chí Nguyễn Văn Giàu cung cấp thông tin về Đại hội đồng AIPA 41 tại buổi họp báo.

Chiều 4-9, tại Hà Nội, đã diễn ra Họp báo thông tin về Đại hội đồng AIPA 41 dưới sự chủ trì của các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội (QH), Phó Trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức Đại hội đồng AIPA 41; Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng QH, Phó Trưởng Ban tổ chức Đại hội đồng AIPA 41. Cùng dự, có đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH.

Theo các thông tin tại họp báo, đây là lần thứ ba QH Việt Nam đảm nhận chức vụ Chủ tịch AIPA và cũng là lần thứ ba đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA. Khác với hai lần tổ chức vào các năm 2002 và 2010, Đại hội đồng AIPA 41 sẽ diễn ra bằng hình thức trực tuyến.

Bên cạnh việc lần đầu tiên một kỳ Đại hội đồng AIPA được triển khai trực tuyến, sự kiện lớn này còn được chủ nhà Việt Nam tích hợp thêm nhiều nội dung mới như Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA), Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA…

Đại hội đồng AIPA 41 sẽ diễn ra từ ngày 8 đến hết 10-9, tại Thủ đô Hà Nội, gồm lễ khai mạc, các phiên họp toàn thể, Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA), Hội nghị không chính thức của Nghị sĩ trẻ AIPA và lễ bế mạc.

Tại phiên toàn thể thứ nhất, ngày 8-9, Đại hội đồng AIPA 41 sẽ thông qua chương trình nghị sự, chương trình hoạt động, thành phần của các Ủy ban AIPA; nghe phát biểu của Trưởng đoàn các Nghị viện thành viên AIPA, Quan sát viên và khách mời nước chủ nhà Việt Nam.

Cũng tại phiên toàn thể thứ nhất, sẽ diễn ra Hội nghị WAIPA với chủ đề “Tăng cường vai trò của nữ nghị sĩ trong việc bảo đảm việc làm và thu nhập cho lao động nữ” và Hội nghị không chính thức Nghị sĩ trẻ AIPA với chủ đề “Sự tham gia của nghị sĩ trẻ AIPA trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”.

Trong phiên toàn thể thứ hai, ngày 9-9, các Ủy ban AIPA, Hội nghị WAIPA, Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA sẽ trình bày, thông qua các báo cáo và tiến hành ký, ra Thông cáo chung AIPA 41.

Dịp này, Ban tổ chức sẽ kết nạp Quan sát viên mới của AIPA, trao Giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc AIPA và chuyển giao chức vụ Chủ tịch AIPA 2021 cho Vương quốc Brunei Darussalam.