Lại xảy ra đảo chính ở Burkina Faso

Kênh truyền hình quốc gia của Burkina Faso cho biết người đứng đầu quân đội nước này và cũng là người đang nắm quyền lãnh đạo đất nước, Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba, đã bị binh lính cách chức vào tối 30/9.
0:00 / 0:00
0:00
Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba, đã bị binh lính cách chức vào tối 30/9
Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba, đã bị binh lính cách chức vào tối 30/9

Truyền thông địa phương cho biết Trung tá Damiba lên nắm quyền vào cuối tháng 1 năm nay sau một cuộc đảo chính và ông bị chính binh lính của mình cách chức sau một ngày trải qua các vụ xả súng trong khu vực Phủ Tổng thống ở thủ đô Ouagadougou.

Sau đó, nhóm binh sĩ đảo chính đã lên phát biểu trên đài phát thanh và truyền hình quốc gia về việc Trung tá Damiba bị loại khỏi vị trí Chủ tịch Phong trào Yêu nước nhằm Bảo vệ và Khôi phục" (MPSR).

Được biết, nhóm binh sĩ đảo chính đã chỉ định đội trưởng Ibrahim Traoré làm tân Chủ tịch MPSR và lập ra chính quyền quân sự mới.

Chính quyền này ngay sau đó đã ra lệnh đóng cửa biên giới trên bộ và trên không từ nửa đêm 30/9, đình chỉ Hiến pháp, giải tán Chính phủ và áp lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối 30/9 đến 5 giờ sáng 1/10 với lý do "tình hình an ninh liên tục xấu đi".

Trước đó, Trung tá Damiba lên nắm quyền chuyển tiếp ở Burkina Faso với cam kết sẽ ưu tiên bảo đảm an ninh trong bối cảnh đất nước đã nhiều năm chìm trong các cuộc tấn công đẫm máu của các phần tử thánh chiến khiến hàng nghìn người thiệt mạng và khoảng 2 triệu người phải di tản.

Tuy nhiên, bạo lực có xu hướng gia tăng trở lại trong những tháng gần đây, đặc biệt ở khu vực phía bắc đất nước.

Theo TTXVN