Trước đó, quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu và kiểm tra chất lượng hàng hóa năm 2024, đoàn kiểm tra liên ngành do Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1, số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lai Châu tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đối với hộ kinh doanh Nguyễn Thị N., bản Tân Hợp, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường.
Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy số hàng hóa không bảo đảm trên. |
Kết quả kiểm tra phát hiện hàng hóa là thực phẩm gồm: hơn 1.400 bánh Trung thu, bánh mềm, bánh bông lan các loại; 390 chai sữa chua trái cây và sữa lạc; 1.470 gói chân gà.
Thu giữ và tiêu hủy 54.000 bánh Trung thu không rõ nguồn gốc ở Lào Cai
Toàn bộ số hàng hóa trên có nhãn hàng hóa ghi chữ nước ngoài, tuy nhiên chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa, một số sản phẩm trong số hàng hóa nói trên đã bị rách vỏ, ẩm, mốc trắng có biểu hiện hư hỏng… Chủ cơ sở cho biết số hàng hóa trên được mua trôi nổi trên thị trường để bán cho người dân dịp Tết Trung thu.
Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ tang vật và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở kinh doanh Nguyễn Thị N và buộc tiêu hủy toàn bộ số thực phẩm, hàng hóa vi phạm tránh gây hại cho sức khỏe con người.
Cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu tổ chức tiêu hủy gần hai tấn chân gà bốc mùi hôi, thối. |
Trước đó, cũng trong dịp cao điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ quan liên ngành tỉnh Lai Châu đã thu giữ và tiêu hủy gần hai tấn chân gà đã qua chế biến bị chảy nước và bốc mùi hôi thối không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đồng thời xử phạt vi phạm hành chính hai cá nhân là chủ nhân số hàng chân gà trên với số tiền 34 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Công an Lai Châu khuyến cáo, người dân cần cảnh giác đối với các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, không mua thực phẩm, bánh kẹo có dấu hiệu hư hỏng, đã hết hạn hoặc không ghi hạn sử dụng... để bảo đảm sức khỏe, tránh ngộ độc thực phẩm.