Kỳ tích nuôi dưỡng cặp song sinh nặng 500g/bé

NDO - Chào đời ở tuần 25 và chỉ nặng vẻn vẹn 500g/bé, cặp song sinh ở Hà Nội đã được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc và nuôi dưỡng thành công.
0:00 / 0:00
0:00
PGS,TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Sản Trung ương chúc mừng gia đình em bé.
PGS,TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Sản Trung ương chúc mừng gia đình em bé.

Ngày 16/5, sản phụ L.T.V, sinh năm 1996 ở Ứng Hòa (Hà Nội) đang theo dõi Covid-19 mang thai ở tuần thứ 25 trở dạ. Hai bé song sinh (1 trai, 1 gái) chào đời với cân nặng 500g/bé. Thời điểm đó, gia đình không hy vọng nhiều vào sự sống của các con.

Tuy nhiên, các bác sĩ Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) đã nỗ lực tìm sự sống cho 2 bé sơ sinh non tháng.

PGS,TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Sản Trung ương cho biết, sau một thời gian chăm sóc và nuôi dưỡng, đến nay 2 bé đã ổn định sức khỏe, một bé nặng 3,6kg, một bé nặng 3,1kg.

TS,BS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị Sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) chia sẻ, trong quá trình nuôi dưỡng, 2 bé được hỗ trợ hô hấp bơm surfactant thở máy 43 ngày, thở oxy 30 ngày; nuôi dưỡng tĩnh mạch kết hợp tiêu hóa phòng viêm ruột hoại tử.

Trong 6 ngày đầu, 2 bé ăn được 1ml/bữa, sau 2 tuần ăn được 6ml/bữa, sau 23 ngày ăn được 10ml/bữa bằng cách nhỏ sữa từng giọt.

Một khó khăn nữa các bác sĩ phải thận trọng trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng 2 bé sơ sinh là chống nhiễm khuẩn; ổn định thân nhiệt.

Đến nay nếu tính tuổi thai 2 bé được 41 tuần đã tự thở khí trời, ăn sữa 600-700ml/ngày. Quá trình tăng trưởng của trẻ tiến bộ từng ngày. Hiện trẻ đã biết mỉm cười tự phát, khi được massage bé thể hiện sự dễ chịu. Mẹ bé được hướng dẫn chăm sóc Kangaroo từ lúc 3 tháng tuổi.

Kỳ tích nuôi dưỡng cặp song sinh nặng 500g/bé ảnh 1

Hai bé song sinh được chăm sóc đặc biệt.

Đến thời điểm này, qua đánh giá 2 bé hoàn toàn khoẻ mạnh, chưa có biểu hiện bất thường.

TS,BS Lê Minh Trác cho biết thêm, trẻ cực non tháng thấp cân được đánh giá dưới 1.000g, khi đó các cơ quan non yếu rất dễ tổn thương. Trẻ có các nguy cơ cơ bản như ngạt, suy hô hấp, hạ thân nhiệt, xuất huyết não, hoại tử ruột, nhiễm trùng sơ sinh, rối loạn chuyển hóa, vàng da…

Ngoài ra, trẻ cũng gặp nguy cơ muộn bệnh lý như võng mạc, dễ nhiễm trùng, tiểu đường, cao huyết áp…

Đối với những trẻ nhẹ cân từ 1.000 đến 1.500g, bác sĩ Trác cho biết, tỷ lệ nuôi sống thành công là gần 90%, tỷ lệ sống của trẻ dưới 1.000g gần 30%.

Để đạt được các thành công trên, Trung tâm Chăm sóc và điều trị Sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) đã ứng dụng thành công các kỹ thuật, biện pháp trong điều trị và chăm sóc để hạn chế nguy cơ cho trẻ sinh cực non tại Trung tâm như: Hồi sức sơ sinh ngay từ phòng đẻ; chống suy hô hấp: thở máy, bơm surfactant, thở CPAP, oxy, chống tắc nghẽn đường thở; lồng ấp cách ly môi trường, giữ ấm; chống nhiễm trùng nhiều tầng; nuôi dưỡng tĩnh mạch sớm, áp dụng Kangaroo, kỹ thuật vô trùng; cân bằng nước điện giải, đường máu, chiếu đèn điều trị vàng da…