Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Campuchia

NDO - Tối 1/9, tại Phnom Penh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng đã tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022) và 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam (24/6/1967-24/6/2022).
0:00 / 0:00
0:00
Đông đảo bạn bè quốc tế đến dự chiêu đãi.
Đông đảo bạn bè quốc tế đến dự chiêu đãi.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin; các Phó Thủ tướng Samdech Tea Banh, Men Sam An và Prak Sokhonn; các vị Đại sứ, Trưởng cơ quan Đại diện ngoại giao; lãnh đạo Hội Khmer-Việt Nam cùng đông đảo đại diện cộng đồng người Campuchia và Việt Nam đã đến dự.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nêu rõ, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Trên chặng đường 77 năm qua và nhất là sau 36 năm thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước, nhân dân Việt Nam đã kiên cường vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, giành được nhiều thành tựu to lớn về mọi mặt. Chính trị và xã hội ổn định, an ninh-quốc phòng không ngừng được củng cố, kinh tế liên tục tăng trưởng, đời sống văn hóa, tinh thần và vật chất của nhân dân ngày càng được cải thiện.

Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Campuchia ảnh 1

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng phát biểu tại sự kiện.

Ngày nay, Việt Nam đang tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam với mục tiêu quy tụ sức mạnh đại đoàn kết dân tộc để xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Theo Đại sứ, Việt Nam và Campuchia là hai quốc gia láng giềng, có quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống gắn bó từ lâu đời, đã “đồng cam cộng khổ” trên những chặng đường đã qua và sẽ tiếp tục “kề vai sát cánh” trên hành trình tiến về phía trước.

“Chặng đường 55 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước nói riêng và quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai nước nói chung được tôi luyện qua nhiều thử thách, được xây đắp bằng trí tuệ, mồ hôi, xương máu của các thế hệ lãnh đạo, anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh và những người con ưu tú của hai dân tộc”, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nhấn mạnh.

Về những thành tựu trong hợp tác song phương, Đại sứ cho biết, hai bên đã đạt thành quả rất quan trọng trong công tác hoạch định, phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa hai nước; kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đã đạt hơn 9,5 tỷ USD, tăng 80% so với năm 2020 và trong 7 tháng đầu của năm 2022 đạt gần 7,08 tỷ USD.

Cùng với đó, hai bên thực hiện cơ chế mở cửa cho các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, du lịch liên quốc gia, đơn giản hóa các thủ tục hải quan; tạo thuận lợi cho người dân ở khu vực biên giới trao đổi hàng hóa, nâng cao đời sống nhằm xây dựng đường biên giới ổn định, hòa bình, hợp tác cùng phát triển như mong đợi của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thay mặt nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà đất nước và nhân dân Campuchia đã giành được, dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni, sự lãnh đạo sáng suốt của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Vương quốc Campuchia.

“Nhân dịp trọng đại này, chúng tôi cũng xin bày tỏ sự biết ơn chân thành đối với các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Campuchia, cùng tất cả bạn bè quốc tế đã dành sự ủng hộ và hợp tác quý báu cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước ngày nay”, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nhấn mạnh.

Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Campuchia ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin vui mừng trước những thành tựu to lớn của nhân dân Việt Nam.

Trong không khí trang trọng và thắm tình hữu nghị, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin khẳng định, lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Campuchia-Việt Nam và chào mừng Năm Hữu nghị Campuchia-Việt Nam là sự kiện quan trọng có ý nghĩa lịch sử đối với hai nước vốn có lịch sử đoàn kết đấu tranh, đồng cam cộng khổ và giúp đỡ lẫn nhau.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin đánh giá cao những thành tựu to lớn của Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua dưới sự lãnh đạo sáng suốt và đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam kể từ khi giành được độc lập. Cùng với việc xây dựng đất nước, Việt Nam đã góp phần quan trọng vào việc gìn giữ an ninh, hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia khẳng định: “Trong số nhiều thành tựu quan trọng mà hai nước chúng ta cùng giành được, có thành quả lịch sử vô giá là việc hoạch định biên giới giữa hai nước trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị nhằm đưa khu vực biên giới hai nước trở thành biên giới hòa bình, đoàn kết, hợp tác và phát triển”.

Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Campuchia ảnh 3

Biểu diễn nghệ thuật Việt Nam-Campuchia.

Thay mặt nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ, ủng hộ kiên định cả về tinh thần và vật chất của Việt Nam dành cho Campuchia, đặc biệt việc giúp giải phóng đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng vào năm 1979, cũng như sự đóng góp quý giá vào quá trình khôi phục, xây dựng và phát triển đất nước Campuchia tiến bộ như ngày nay.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin gửi lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc tốt đẹp nhất tới các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.