Kỷ niệm 74 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

NDO - Ngày 22/1, tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 74 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2024).
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Phạm Sao Mai (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Đại sứ Phạm Sao Mai (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc, đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các chuyên gia, học giả, nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc, các cơ quan thông tấn, báo chí hai nước và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai nêu bật ý nghĩa lịch sử của việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc và điểm lại thành quả hợp tác quan trọng giữa hai nước thời gian qua.

Trong 74 năm qua, quan hệ hữu nghị “vừa là đồng chí, vừa là anh em” do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đích thân gây dựng và được nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp đã trở thành tài sản quý báu của cả hai dân tộc. Cùng với dòng chảy thời gian, nhân dân hai nước đã kề vai sát cánh, dành cho nhau sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu, góp phần vào thành công của sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước của mỗi nước.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho rằng, thời gian qua, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động phức tạp, khó lường, tác động nhiều chiều tới tình hình chính trị, kinh tế toàn cầu, song với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, cùng với nỗ lực chung của các cấp, các ngành và nhân dân hai nước, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung về tổng thể phát triển ổn định, có nhiều bước phát triển quan trọng, sâu sắc và toàn diện.

Kỷ niệm 74 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc ảnh 1

Đại sứ Phạm Sao Mai phát biểu ý kiến tại buổi lễ.

Đặc biệt trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi sâu trao đổi và đạt được nhận thức chung quan trọng trong việc tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và đối tác lớn thứ năm của Trung Quốc trên thế giới. Năm 2023, Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam 4,47 tỷ USD, tăng 77,5%, đứng thứ tư trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, song dẫn đầu về số dự án mới, chiếm 22,17%.

Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh, thực tiễn 74 năm qua đã chứng minh, quan hệ Việt-Trung phát triển ổn định, lành mạnh có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của mỗi nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một, luôn coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc, coi việc phát triển quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu và là sự lựa chọn chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Hai bên cần tiếp tục thúc đẩy giao lưu, trao đổi cấp cao và các cấp, thực hiện đầy đủ, hiệu quả nhận thức chung giữa hai Đảng, hai nước; tăng cường tin cậy chính trị, đẩy mạnh giao lưu hợp tác trên các lĩnh vực, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu nhân dân, kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng trên cơ sở tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, phù hợp luật pháp quốc tế, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung không ngừng phát triển ổn định, bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Kỷ niệm 74 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc ảnh 2

Các quan khách tham dự buổi lễ.

Lễ kỷ niệm 74 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc diễn ra trong không khí trang trọng, hữu nghị. Các quan khách đã nhiệt liệt chúc mừng các thành tựu quan trọng mà hai nước đã đạt được thời gian qua; bày tỏ ấn tượng tốt đẹp và khen ngợi văn hóa ẩm thực đặc sắc mà Đại sứ quán Việt Nam giới thiệu tại buổi lễ.