Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hợp tác xã Nam Tiến

NDO - Ngày 18/8, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hợp tác xã (HTX) Nam Tiến (19/8/1962-19/8/2022).
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo huyện Lâm Thao dâng hương tại Nhà lưu niệm văn hoá Bác Hồ.
Lãnh đạo huyện Lâm Thao dâng hương tại Nhà lưu niệm văn hoá Bác Hồ.

Ngày 19/8/1962, Bác Hồ đã đến thăm HTX Nam Tiến, xã Cao Mại (nay là HTX Nông nghiệp thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao). Đây là HTX điển hình tiên tiến về sản xuất nông nghiệp, có năng suất cao, phong trào phát triển toàn diện, đời sống xã viên ổn định và được công nhận là “ngọn cờ gió Đại Phong” của tỉnh. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giao nhiệm vụ: “Cán bộ phải làm đầy tớ phục vụ nhân dân...; phải đoàn kết cùng nhân dân xây dựng hợp tác xã”.

Khắc ghi lời chỉ bảo sâu sắc, ân cần của Người, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Lâm Thao nói chung và và thị trấn Lâm Thao nói riêng đã luôn ra sức thi đua, lao động và gặt hái được những thành quả đáng tự hào.

Năm 1962, HTX Nam Tiến đạt năng suất lúa trên 5 tấn/ha và giành cờ “ba ngọn cờ hồng” của tỉnh. Năm 1964, 90% số đội sản xuất của HTX đạt 30 tạ/ha, vụ mùa 100% số đội đạt 33 tạ/ha. Thu nhập của HTX và xã viên tăng, bình quân mức ăn cho một nhân khẩu tăng từ 13kg/tháng (năm 1961) lên 23kg/tháng (năm 1965). Số hộ đủ ăn cũng tăng từ 23% lên 70%, số hộ thiếu ăn giảm 68% so với năm 1960. HTX được Bộ Nông nghiệp xếp loại HTX “ba đỉnh cao” của tỉnh.

Năm 1965, HTX Nam Tiến tiếp tục là đơn vị điển hình về năng suất cao ở miền Bắc, được nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Nhì, được Bộ Nông nghiệp lấy làm điển hình năng suất lúa 6 tấn/ha/năm của miền Bắc.

Ngày 2/3/1966, Bác đã viết thư khen gửi HTX Nam Tiến. Đáp lại tình cảm ân cần, những lời dạy sâu sắc của Người, Đảng bộ, chính quyền, xã viên HTX Nam Tiến đã ra sức thi đua tăng năng suất, kịp thời chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến. Từ đó đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong lao động sản xuất và chiến đấu.

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị trấn Lâm Thao luôn đồng lòng, cố gắng vượt qua khó khăn thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra. Các chỉ tiêu kinh tế, xã hội chủ yếu đạt và vượt kế hoạch; kết cấu hạ tầng tiếp tục được quan tâm đầu tư; văn hoá, xã hội chuyển biến tiến bộ, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, hộ khá, giàu ngày càng tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt….

Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hợp tác xã Nam Tiến ảnh 1

Các tập thể, cá nhân có thành tích trong học tập và làm theo

tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân đã được khen thưởng vì đã có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.