Kinh tế Nga đứng vững trước các lệnh trừng phạt

NDO -

Tại cuộc họp mới đây của Ủy ban chính phủ Nga về nâng cao tính ổn định của nền kinh tế nước này trước các lệnh trừng phạt, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov cho biết, nền kinh tế Nga đã đứng vững trước đòn đầu tiên từ các lệnh trừng phạt và có thời gian xây dựng lại hệ thống. Tình hình lĩnh vực tài chính ở Nga ổn định.

Nga tiếp tục đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng. (Ảnh: Thanh Thể)
Nga tiếp tục đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng. (Ảnh: Thanh Thể)

Làm rõ nhận định trên, ông Reshetnikov nhấn mạnh, lạm phát ở Nga đang chậm lại. Trong tuần từ ngày 2 đến 8/4, giá cả tăng 0,66%. Trong khi trước đó, vào đầu tháng 3 năm nay, giá các mặt hàng tăng với tốc độ hơn 2% mỗi tuần.

Tuần trước, Cơ quan thống kê Nga đã ghi nhận mức giảm lạm phát từ 0,99% xuống 0,66% theo tuần. Tính chung từ đầu năm 2022, giá tiêu dùng đã tăng trung bình 10,83%.

Cũng theo Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov, tỷ giá hối đoái 80 rúp đổi 1 USD được xem là hợp lý. Ngoài ra, thị trường tiêu dùng ở Nga cũng đã bình ổn trở lại. Hoạt động mua các mặt hàng như bột mì, đường, dầu thực vật, muối trong tuần qua ở Nga đã giảm khoảng 25% so tuần trước khủng hoảng.

Về tình hình thất nghiệp, theo ông Reshetnikov, thị trường lao động trong nước và tỷ lệ thất nghiệp trong một số ngành ổn định. Sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp chính được ghi nhận trong ngành vận tải hàng không và công nghiệp ô tô, song hiện tại tình hình nhìn chung đã ổn định.

Cũng trong cuộc họp nêu trên, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov khẳng định, niềm tin vào hệ thống ngân hàng tại Nga đã được khôi phục. Cuối tháng 2 năm nay, người Nga đã rút số tiền kỷ lục từ tài khoản của họ trong vài ngày, song đến nay, gần 90% các khoản tiền gửi đã quay trở lại.

Trong khi đó, về khoản vay thế chấp, chính phủ Nga sau khi quyết định giữ lại các chương trình ưu đãi cho vay thế chấp, đã triển khai thêm chính sách để giúp người dân dễ tiếp cận hơn các khoản vay.

Cụ thể, khi phát hành một khoản thế chấp, các ngân hàng sẽ được yêu cầu tiết lộ cho người vay thông tin về toàn bộ chi phí của khoản vay. Việc công khai đầy đủ các dịch vụ sẽ giúp người dân biết được chi phí thực của khoản vay, từ đó cân nhắc thu nhập của họ và các điều kiện cho vay mà các tổ chức tín dụng đưa ra.

Trong bối cảnh hỗ trợ ngành nhà ở và dịch vụ tiện ích đang là một trong những ưu tiên của chính phủ Nga, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, nước này đang chuẩn bị khởi động một chương trình quy mô lớn để hỗ trợ các dịch vụ nhà ở.

Cụ thể, theo ông Mishustin, chính phủ Nga đã quyết định cung cấp các khoản vay ưu đãi để sửa chữa quy mô lớn các đường ống, với lãi suất chỉ 3% mỗi năm. Các khoản vay hợp lý sẽ giúp các nhà đầu tư mạnh dạn triển khai kế hoạch sửa chữa hệ thống đường ống, từ đó nâng cao độ tin cậy và chất lượng các dịch vụ công cộng, thu hút thêm sự quan tâm của doanh nghiệp và bổ sung vốn cho lĩnh vực này.