Kiều bào và sinh viên sinh viên tại Marseille luôn hướng về Tổ quốc

NDO - Ngày 9/10, trong khuôn khổ chuyến công tác tại thành phố Marseille ở phía nam nước Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã gặp gỡ và đánh giá cao tinh thần đoàn kết và hướng về quê hương của Việt kiều, thanh niên, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại địa phương.
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện kiều bào và sinh viên Việt Nam tại thành phố Marseille. (Ảnh: MINH DUY)
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện kiều bào và sinh viên Việt Nam tại thành phố Marseille. (Ảnh: MINH DUY)

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, cộng đồng người Việt tại Marseille luôn là một điểm sáng về tinh thần yêu nước, tương thân tương ái cũng như nỗ lực gìn giữ bản sắc dân tộc.

Nhân dịp này, Đại sứ nhắc lại những những kết quả nổi bật trong chuyến thăm chính thức Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong tháng 11 năm ngoái. Chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, đồng thời làm sâu sắc thêm quan hệ với nhiều đối tác quốc tế ở Pháp.

Sau chuyến thăm, hai nước đã thể hiện quyết tâm đưa các khuôn khổ hợp tác, từ chính trị-ngoại giao, an ninh-quốc phòng đến kinh tế-thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ, y tế, giáo dục-đào tạo, văn hóa... sang giai đoạn thực chất và hiệu quả hơn.

Kiều bào và sinh viên sinh viên tại Marseille luôn hướng về Tổ quốc ảnh 1

Đại sứ Đinh Toàn Thắng trao tặng bức tranh tem Chủ tịch Hồ Chí Minh do Bưu điện Pháp phát hành nhân dịp kỷ niệm 100 năm Người đặt chân đến Pháp cho Hội người Việt tại Marseille. (Ảnh: MINH DUY)

Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng đánh giá cao sự chung tay, giúp sức của cộng đồng kiều bào hướng về Tổ quốc, với nhiều hoạt động thiết thực như hỗ trợ quê hương trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa qua, hay những chương trình thiện nguyện giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương trong nước.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng ghi nhận những nỗ lực của Hội người Việt Nam tại Marseille trong việc gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống thống vào dịp Tết, qua các lớp học tiếng Việt, nhạc cụ dân tộc cho con em kiều bào hay các hoạt động giao lưu.

Năm 2023 là năm đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Pháp, cũng như 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, quá trình xây dựng, phát triển và nâng cao vị thế của đất nước đòi hỏi một nguồn lực tập trung, cùng nỗ lực của nhân dân ở cả trong và ngoài nước trên tất cả các lĩnh vực. Công tác đối ngoại trong thời gian vừa qua có nhiều dấu mốc nổi bật, có sự đóng góp rất tích cực của cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, trong đó có người Việt tại Pháp, vốn có bề dày lịch sử hình thành và phát triển hơn 100 năm qua.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho biết, trong bối cảnh hiện nay, đất nước đang rất cần những ý tưởng hay sáng kiến của các thế hệ tri thức trong và ngoài nước, nhất là trong lĩnh vực phát triển bền vững và công nghệ cao, để cùng thúc đẩy Việt Nam thành một điểm đến uy tín của các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, thích ứng được với những biến chuyển của tình hình thế giới.

Kiều bào và sinh viên sinh viên tại Marseille luôn hướng về Tổ quốc ảnh 2

Đại sứ Đinh Toàn Thắng trao tặng bức tranh tem Chủ tịch Hồ Chí Minh do Bưu điện Pháp phát hành nhân dịp kỷ niệm 100 năm Người đặt chân đến Pháp cho Hội Sinh viên Việt Nam tại vùng Aix-Marseille. (Ảnh: MINH DUY)

Ông André Samy Nguyen, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Marseille, cho biết những năm đại dịch vừa qua đã gây ra không ít khó khăn cho các hoạt động cộng đồng tại địa phương. Kể từ khi các hoạt động ở Pháp trở lại bình thường, cộng đồng người Việt tại đây đã triển khai nhiều hoạt động để quảng bá hình ảnh và những giá trị nổi bật của Việt Nam, với sự tham gia rất tích cực của học sinh và sinh viên từ trong nước sang.

Đại diện sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học trên địa bàn vùng Aix-Marseille, anh Nguyễn Đăng Đình chia sẻ, sau đại dịch Covid-19, nhiều hoạt động của Hội đã bắt đầu quay trở lại trong sự hưởng ứng nhiệt tình các bạn thanh niên, sinh viên. Hội sinh viên Việt Nam tại vùng Aix-Marseille tự hào khi là một trong những hội sinh viên Việt Nam có chương trình hoạt động sôi nổi và đều đặn nhất tại nước ngoài. Thông qua các hoạt động dã ngoại, đời sống tinh thần của các bạn sinh viên từ Việt Nam sang đây được nâng cao và thêm phần gắn kết để cùng tham gia các hoạt động cộng đồng và hướng về quê hương.

Cũng thông qua các hoạt động giao lưu cùng với chính quyền và người dân ở Marseille, bạn bè Pháp đã biết tới nhiều hơn, hiểu hơn và thêm yêu hơn cộng đồng người Việt tại địa phương. Từ đó, mỗi bạn trẻ đều tự ý thức được sự tự hào, vai trò và trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, với quê hương đất nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng chúc bà con Việt kiều tại Marseille luôn dồi dào sức khỏe, thành công, làm ăn và học tập tốt, đóng góp tích cực hơn nữa vào việc quảng bá hình ảnh một đất nước Việt Nam, con người Việt Nam thân thiện, hòa bình, năng động và tri thức tới bạn bè quốc tế Pháp và quốc tế.