Kiểm soát chặt công tác phòng dịch tại các cảng cá Phú Yên

NDO -

Hằng ngày, có hàng trăm ngư dân, người lao động làm việc tại các cảng cá, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên đang triển khai nhiều biện pháp cấp bách kiểm soát chặt chẽ các hoạt động tàu thuyền và lao động tại các cảng cá.

Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cảng cá Phú Lạc, thị xã Đông Hòa kiểm tra, hướng dẫn tàu thuyền và ngư dân thực hiện nghiêm các quy định.
Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cảng cá Phú Lạc, thị xã Đông Hòa kiểm tra, hướng dẫn tàu thuyền và ngư dân thực hiện nghiêm các quy định.

Có mặt tại cảng cá Phú Lạc, thị xã Đông Hòa từ sáng sớm, chúng tôi ghi nhận công tác phòng, chống dịch tại đây khá nghiêm túc. Tại cửa ra vào cảng, tất cả các xe tải chở hàng đông lạnh đang xếp hàng chờ kiểm tra các thủ tục liên quan công tác phòng dịch. Tất cả lái xe làm dịch vụ tại cảng, người lao động phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới được vào.

Ông Nguyễn Văn Lành, phụ trách cảng cá Phú Lạc, là Tổ trưởng Tổ phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, trước đây mỗi ngày có 15-20 tàu cá cập cảng, với khoảng trên 200 lao động tham gia các hoạt động dịch vụ khác. Nhưng đến nay, cảng chỉ cho phép tàu cá đi đánh bắt về vào cảng từng đợt, mỗi đợt 3 tàu để bốc dỡ thủy sản, mỗi tàu cá được phân bổ một chủ nậu thu mua hải sản để giải phóng nhanh hàng hóa tại khu vực nhà phân loại.

Thiếu tá Võ Văn Tâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên) cho biết, đơn vị đang duy trì tổ trực chốt phối hợp Tàu kiểm ngư Phú Yên điều tiết không cho phương tiện vào cảng quá đông, bảo đảm khoảng cách các tàu khi cập cảng. 

Tăng cường công tác phòng dịch tại các cảng cá Phú Yên -0
Lực lượng Biên phòng Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam đang kiểm tra thân nhiệt lao động ra vào cảng. 

Ngoài ra Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam phân công lực lượng giám sát chặt chẽ tại các lạch sông 4 lạch Phú Thọ 1, Phú Thọ 2, Phú Thọ 3 và Hòa Hiệp Trung tuyên truyền các phương tiện không cập các bến ngang, để hạn chế người dân tụ tập mua bán hải sản, hướng dẫn ngư dân đưa tàu thuyền về cảng cá Phú Lạc bốc dỡ, thu mua tập trung, bảo đảm các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

​Phú Yên có đường bờ biển dài 189km, toàn tỉnh 4.100 phương tiện đánh bắt thủy sản, 30.000 lao động làm nghề biển. Theo ông Hà Viên, Giám đốc Ban Quản lý cảng tỉnh Phú Yên, Ban được giao quản lý 4 cảng cá gồm: Phú Lạc, thị xã Đông Hòa; Đông Tác, thành phố Tuy Hòa; Tiên Châu, huyện Tuy An và cảng cá Dân Phước thị xã Sông Cầu. 

Ông Hà Viên Giám đốc Ban Quản lý cảng cá Phú Yên cho biết, tại tất cả 4 cảng cá Phú Lạc, Đông Tác, Tiên Châu và Dân Phước đang hoạt động, giờ cao điểm mỗi ngày có hơn 500 lượt người và phương tiện ra vào. Đặc biệt, người từ các tỉnh vào giao thương, buôn bán hàng hóa thủy sản thông qua các tàu đánh cá của ngư dân. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao và khó kiểm soát. 

Ban Quản lý cảng cá xây dựng kế hoạch sẵn sàng đáp ứng với 5 tình huống dịch bệnh tại các cảng cá, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chặt chẽ để duy trì hoạt động sản xuất, bảo đảm “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất. Đồng thời, Ban Quản lý các cảng cá đã xây dựng nội quy hoạt động cảng cá, trong đó bắt buộc việc đeo khẩu trang tại nơi làm việc, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác; thường xuyên rửa tay, sát khuẩn, vệ sinh phòng làm việc. Các trường hợp không chấp hành sẽ kiên quyết không cho vào cảng.