Kích cầu tiêu dùng từ giảm thuế VAT

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do dịch Covid-19, việc Nhà nước giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% xuống còn 8% không chỉ hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển, giúp doanh nghiệp sớm phục hồi mà còn kích cầu mua sắm, khuyến khích người dân tiêu dùng nhiều hơn...

Nhiều siêu thị tại thành phố Hồ Chí Minh thông báo giảm thuế VAT ngay sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. (Ảnh chụp tại siêu thị Go!)
Nhiều siêu thị tại thành phố Hồ Chí Minh thông báo giảm thuế VAT ngay sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. (Ảnh chụp tại siêu thị Go!)

Từ ngày 1/2, Nghị định số 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội có hiệu lực. Theo đó, giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với nhóm hàng hóa dịch vụ đang áp dụng thuế suất 10%, thời gian đến hết năm 2022. 

Tại thành phố Hồ Chí Minh, hàng loạt hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, điểm kinh doanh ăn uống... đã thực hiện giảm thuế VAT ngay sau khi mở cửa hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và người dân cũng có thêm niềm vui đầu năm mới.

Chị Bùi Thị Trang, nhân viên văn phòng, ngụ quận Tân Phú, đưa tờ hóa đơn với danh sách cả chục món hàng từ thực phẩm, đồ dùng cho bé, quần áo thời trang... giá gần hai triệu đồng, cho biết: “Với hóa đơn này, tôi chỉ chịu thuế VAT khoảng 160.000 đồng thay vì 200.000 đồng như trước. Nhà nước giảm thuế vậy cho mình thì rất là mừng, tuy mức giảm không nhiều nhưng mình cũng cảm thấy vui, vì sau đại dịch ai cũng khó khăn. Dù ít nhưng nếu cộng dồn lại nhiều lần, nhiều món thì cũng thành số tiền lớn”. 

Tối cuối tuần, gia đình chị Thanh Hoa, ngụ quận 7, ăn uống tại một nhà hàng tự chọn với hóa đơn hơn bốn triệu đồng, chịu thuế VAT 8% khoảng 320 nghìn đồng. Với mức thuế mới này, gia đình chị Hoa được giảm khoảng 80 nghìn đồng so với trước đây.

Các điểm kinh doanh trên địa bàn thành phố đều treo biển thông báo giảm thuế VAT ở khu vực khách hàng dễ nhìn thấy nhất. Phần lớn các siêu thị như Co.op Mart, Satra, Lotte, Go!, Big C... đều áp dụng giảm thuế VAT với hàng chục nghìn sản phẩm như thực phẩm khô, nước giải khát, sữa, bánh kẹo, thời trang, hàng gia dụng...

Giám đốc truyền thông Tập đoàn Central Retail Nguyễn Thị Bích Vân cho biết: “Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Central Retail đã áp dụng giá bán được cập nhật theo thuế VAT mới, giảm 2%. Do đã chuẩn bị nhằm bình ổn thị trường từ trước Tết, Central Retail đã đàm phán với các nhà cung cấp và cam kết bảo đảm giá cả các mặt hàng ổn định, không xảy ra trường hợp thiếu hụt hàng hay đội giá”.

Đại diện Lottemart Việt Nam cho hay, việc điều chỉnh giá mới được bộ phận vận hành của siêu thị thực hiện với 17 nhóm ngành hàng theo quy định. Đây là những nhóm ngành hàng đang có thuế VAT 10% và được điều chỉnh xuống còn 8%, riêng nhóm ngành hàng có thuế VAT 5% vẫn giữ nguyên. “Đợt dịch vừa qua, giá các mặt hàng cũng tăng lên khá cao thì chủ trương này của Nhà nước là khá kịp thời, chia sẻ với người tiêu dùng. Chúng tôi cũng kỳ vọng, thông qua việc giảm thuế suất 2% này người tiêu dùng sẽ có thêm điều kiện mua sắm nhiều hơn”, đại diện Lottemart nói. 

Theo thông báo của Uniqlo, khách mua hàng tại các cửa hàng trên toàn quốc, bao gồm cả trực tuyến, đều nhận được khoản giảm giá tương đương 2% theo quy định của Chính phủ về thực hiện giảm thuế VAT. Do giá được niêm yết trên bảng thông tin sản phẩm trong cửa hàng, tờ rơi và nhãn mác sản phẩm vẫn là giá đã bao gồm 10% thuế VAT, khách hàng sẽ được giảm trực tiếp tại quầy thu ngân. Theo thí dụ của Uniqlo, với chính sách giảm giá này, các sản phẩm có giá 149 nghìn đồng sẽ xuống còn 146 nghìn đồng; sản phẩm có giá 499 nghìn đồng xuống còn 489 nghìn  đồng; từ giá 999 nghìn đồng xuống còn 980 nghìn đồng...

Nhiều hệ thống khách sạn, nhà hàng ở thành phố cũng cho biết đã bắt đầu áp dụng biểu thuế VAT mới. Đại diện khách sạn Grand Sài Gòn cho biết tất cả các dịch vụ ăn uống, lưu trú ở khách sạn đã được áp dụng VAT mới từ tuần qua và được khách hàng rất quan tâm. “Mức giảm 2% có vẻ không nhiều nhưng với những tiệc cưới hay hội họp, đặt phòng dài ngày, khách hàng hưởng lợi khá lớn. Hình thức giảm này góp phần kích cầu tiêu dùng sẽ rất hiệu quả”, đại diện khách sạn Grand Sài Gòn cho biết. 

Ở góc độ doanh nghiệp, Giám đốc kinh doanh Công ty xuất, nhập khẩu Thiên Nhiên Nguyễn Thị Quỳnh Hoa cho biết, từ đầu tháng 2 này, thuế VAT được giảm 2% sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được cả tỷ đồng tiền thuế. Đây là cơ hội để nhiều doanh nghiệp mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm. 

“Việc giảm thuế giúp chúng tôi có thể tiết kiệm được một khoản chi phí và cân đối được kinh phí để có thể đưa ra sản phẩm tốt, thiết thực, giá hợp lý hơn đến người tiêu dùng. Công ty sẽ bán được nhiều sản phẩm, từ đó doanh thu tăng, lợi nhuận tăng và năm 2022 chắc chắn việc làm của người lao động sẽ ổn định hơn”, bà Hoa khẳng định...

Theo các chuyên gia kinh tế, với việc được giảm thuế VAT đầu vào, người bán có điều kiện giảm giá thành sản phẩm, dịch vụ khi sức ép về chi phí tăng cao. Còn về phía người tiêu dùng, tiết kiệm chắc chắn là lợi ích hàng đầu. Đồng thời, việc giảm thuế VAT sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm trực tiếp 2% chi tiêu bình quân. Điều này sẽ góp phần kiềm chế, kiểm soát việc tăng chỉ số giá tiêu dùng khi tiêu dùng trong nước dần phục hồi và mở rộng sau Tết.

Mặc dù việc giảm thuế VAT dự kiến sẽ làm giảm nguồn thu thuế năm nay gần 50 nghìn tỷ đồng và ảnh hưởng đến kế hoạch thu của nhiều địa phương, nhưng lại kích thích sản xuất, kinh doanh phát triển, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách. “Với chính sách này, trong năm 2022, thuế VAT tại thành phố sẽ giảm từ 8.000 tỷ đến 10 nghìn tỷ đồng. Đây cũng là một khó khăn cho ngành thuế, nhưng chúng tôi nghĩ rằng việc Quốc hội cũng như Chính phủ đã có chính sách giảm thuế kịp thời như vậy sẽ là động lực để doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, như vậy sẽ bù lại khoản hụt thu”, Cục trưởng Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh, Lê Duy Minh nhận định.