Không được ép học sinh lớp 1 mua tài liệu tham khảo

NDO -

Trước thông tin phản ánh về tình trạng một số trường tiểu học yêu cầu phụ huynh mua sách giáo khoa (SGK), tài liệu tham khảo cho Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 năm học 2020-2021, Bộ GD-ĐT chính thức lên tiếng.

(Ảnh: VIỆT DŨNG)
(Ảnh: VIỆT DŨNG)

Ngày 4-9, Bộ GD-ĐT cho biết vừa ban hành Công văn tới sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố về việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong trường tiểu học.

Theo Bộ GD-ĐT, thời gian vừa qua, một số phụ huynh đã phản ánh với cơ quan báo chí về tình trạng một số trường tiểu học yêu cầu phụ huynh học sinh mua SGK, tài liệu tham khảo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (Chương trình GDPT mới) đối với lớp 1 năm học 2020-2021 không đúng quy định.

Trước vấn đề này, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở triển khai, thực hiện nghiêm túc một số nội dung.

Cụ thể, Sở GD-ĐT phải thực hiện nghiêm túc các nội dung về SGK và tài liệu tham khảo đã được quy định tại Điều lệ trường tiểu học. Trong đó, quy định rõ, SGK là tài liệu bắt buộc sử dụng trong dạy và học theo Chương trình GDPT cấp tiểu học được Bộ trưởng GD-ĐT quy định. Nhà trường trang bị tài liệu tham khảo phục vụ cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của giáo viên; khuyến khích giáo viên sử dụng tài liệu tham khảo để nâng cao chất lượng giáo dục. Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo, phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và được quyền tự chọn, không bắt buộc. 

Đối với bộ SGK lớp 1 năm học 2020- 2021 thực hiện theo Chương trình GDPT mới đã được Bộ trưởng GD-ĐT phê duyệt, gồm tám môn học bắt buộc: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên -Xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động Trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và một môn học tự chọn là môn Tiếng Anh. Trường tiểu học phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về SGK sử dụng tại trường để học sinh và gia đình học sinh biết, thực hiện mua sắm.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các quy định về trang bị SGK và tài liệu tham khảo cho học sinh.