Không đồng nhất trong sử dụng a-xít benzoic để bảo quản thực phẩm

Liên quan thông tin hơn 18 nghìn chai tương ớt Chin-su có nguồn gốc từ Việt Nam, bị thu hồi tại Nhật Bản do có chứa a-xít benzoic, chiều 6-4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, chưa nhận được thông tin chính thức từ cơ quan chức năng Nhật Bản, cũng như từ Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) liên quan thông tin thu hồi sản phẩm trên.

Hình ảnh tương ớt Chin-su bị cảnh báo thu hồi tại Nhật Bản (Ảnh: website thành phố Osaka, Nhật Bản).
Hình ảnh tương ớt Chin-su bị cảnh báo thu hồi tại Nhật Bản (Ảnh: website thành phố Osaka, Nhật Bản).

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc, nhất là nguyên nhân dẫn đến việc thu hồi (nếu có) và nguồn gốc hàng hóa.

Phụ gia a-xít benzoic có trong danh mục phụ gia bảo quản của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) với 186 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, các thành viên của Codex thực hiện không đồng nhất, có nước cho phép, có nước lại không cho phép sử dụng phụ gia nói trên.