Không chủ quan, làm tắt quy trình trong tổ chức thi tốt nghiệp

NDO -

Ngày 2/7, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã kiểm tra và làm việc với Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Thái Bình.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị thi tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (Thái Bình).
Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị thi tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (Thái Bình).

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT Thái Bình, kỳ thi năm nay có gần 23 nghìn thí sinh đăng ký dự thi với 35 điểm thi, 983 phòng thi, 8 điểm thi dự phòng với 176 phòng thi và phòng chờ. Công tác hỗ trợ thí sinh được quan tâm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đánh giá cao công tác chuẩn bị phục vụ kỳ thi của tỉnh Thái Bình. Thứ trưởng lưu ý, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình quán triệt đến các điểm thi, cán bộ làm công tác thi thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ, của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các văn bản của địa phương theo phương châm tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, chất lượng và tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh.

Đồng thời, tập huấn kỹ lưỡng các quy chế thi đến cán bộ làm công tác thi và thí sinh dự thi. Từng vị trí phải nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, tuyệt đối không chủ quan, không bỏ sót hoặc làm tắt bất cứ quy trình nào trong quá trình làm công tác thi tốt nghiệp THPT.

Các hội đồng thi cần xây dựng kế hoạch điều hành kỹ lưỡng, từng buổi thi, ngày thi, thường xuyên giám sát, đôn đốc, nhắc nhở nhằm hạn chế tối đa sai sót. Tinh thần nghiêm túc nhưng đừng quá căng thẳng dẫn đến quên quy trình, quên nhiệm vụ, không dám thông tin báo cáo.  

Theo Thứ trưởng, Thái Bình cần sẵn sàng các phương án, xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết nhất, kịp thời xử lý khi có tình huống phát sinh, không để bị động, bất ngờ; thực hiện nghiêm túc công tác thanh tra, kiểm tra.

Các ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ ngành giáo dục và đào tạo để kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay phải bảo đảm mục tiêu kép, trong đó ưu tiên số 1 là an toàn sức khỏe của thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên; song song đó là kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Trước đó, ngày 1 và 2/7, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị kỳ thi tại Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Vũ Thư) và Trường THPT Lê Quý Đôn (thành phố Thái Bình). Tại mỗi điểm thi, đoàn có những trao đổi, lưu ý cụ thể với cán bộ tham gia làm thi của cơ sở.