Không bỏ cuộc trước tình thế bé trai bị ngừng tim gần 1 giờ đồng hồ

NDO - Sau cú ngừng tim do bóng đập mạnh vào ngực, ngừng tuần hoàn gần 1 giờ đồng hồ, một bé trai đã được các bác sĩ cứu sống ngoạn mục. 
0:00 / 0:00
0:00
Bé trai đã bình phục ngoạn mục.
Bé trai đã bình phục ngoạn mục.

Một giờ cân não ép tim cho bệnh nhi

Ngày 20/12/2022, khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận điều trị cho bé trai P.T.M (12 tuổi) với chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn với thời gian cấp cứu khoảng 1 giờ.

Theo anh Phạm Minh C (bố của bệnh nhi), M. là một bé trai khỏe mạnh. Chiều ngày 20/12/2022, M. chơi đá bóng với các bạn cùng trường, là thủ môn bắt bóng.

Khi thấy quả bóng từ chân một anh học lớp 9 đá với lực rất mạnh, M. chỉ có thể che mặt và đầu, không may quả bóng đã đập vào giữa ngực, ngay lập tức M. bị ngã gục xuống đất.

Sau tình huống đó các bạn tưởng M. đùa nên phải mất một khoảng thời gian không rõ bao lâu không thấy M. đứng dậy các bạn mới gọi cô giáo đang họp gần sân bóng và đưa M. vào phòng bảo vệ để sơ cứu.

Thật may mắn, vào thời điểm đó anh Cương là lái xe vận chuyển cấp cứu đang trên đường về đúng gần đến nơi xảy ra vụ tai nạn. Sau 3 phút anh đã có mặt và chứng kiến M. đã tím tái, ngừng thở và không bắt được mạch.

Vì đã nhiều lần trực tiếp chứng kiến các bác sĩ cấp cứu người bệnh, ngay lập tức anh đã tiến hành ép tim cho M. theo mỗi chu kỳ 15 lần ép tim và thổi ngạt 2 lần.

Anh C. liên tục ép tim và thổi ngạt cho M. trên xe cấp cứu và bé được chuyển tới bệnh viện huyện cách nơi xảy ra vụ việc trong vòng 5 phút.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh C, Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Sơn Dương là người trực tiếp tham gia cấp cứu cho M. cho biết, khi M. vào tới phòng cấp cứu trong tình trạng không bắt được mạch và vô mạch trên điện tim, đồng tử giãn.

Bác sĩ C. và ê-kíp cấp cứu đã ngay lập tức tiếp tục cấp cứu, kịp thời đặt nội khí quản và tiếp tục ép tim, bóp bóng, sử dụng adrenalin theo đúng phác đồ.

Khoảng 20-30 phút sau, các bác sĩ mới thấy được những nhịp tim rời rạc. Sau gần 1 giờ đồng hồ cấp cứu liên tục, cả nhóm cấp cứu vui mừng khi M. hồng trở lại, mạch rõ hơn. M. tiếp tục được các bác sĩ duy trì thuốc trợ tim, hỗ trợ hô hấp và chuyển lên tuyến tỉnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sau khi ổn định được các dấu hiệu sinh tồn các bác sĩ đã khuyên gia đình nên đưa con lên tuyến trên để tiếp cận với kỹ thuật cao sau cấp cứu ngừng tuần hoàn. Ngay sau đó, M. được đưa tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Không bỏ cuộc trước tình thế bé trai bị ngừng tim gần 1 giờ đồng hồ ảnh 1

M. ngừng tuần hoàn gần 1 giờ đồng hồ.

Cứu sống bé trai ngừng tuần hoàn kéo dài

Tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, bé M. được chẩn đoán suy đa tạng sau ngừng tuần hoàn kéo dài.

Bác sĩ Bùi Thị Tho, Khoa Điều trị tích cực Nội khoa cho biết, bệnh nhi tiếp tục được hỗ trợ tích cực chức năng các cơ quan bằng thở máy, sử dụng các thuốc trợ tim mạch, lọc máu liên tục, áp dụng liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động, giữ thân nhiệt trong trạng thái 34 độ C trong vòng 48 giờ để bảo vệ não, kiểm soát chặt chẽ áp lực nội sọ, các rối loạn về nội môi… phòng tránh các biến chứng thứ phát.

Các bác sĩ các chuyên khoa tim mạch, thần kinh đã cùng hội chẩn và tiến hành các thăm dò chuyên sâu để tìm các căn nguyên khác gây ngừng tim, tuy nhiên chưa phát hiện được các bệnh lý thực thể.

Sau 1 tuần điều trị, M. đã tỉnh lại và không có các dấu hiệu di chứng nào về tinh thần vận động trước sự ngỡ ngàng của các nhân viên y tế và gia đình.

Bác sĩ Tho bày tỏ, qua trường hợp của bé trai P.T.M cho thấy việc cấp cứu ngừng tim đúng và kịp thời tại hiện trường và tại các tuyến y tế cơ sở góp phần không nhỏ trong việc điều trị thành công cho bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện.

"Kỹ thuật này không khó thực hiện tại cộng đồng nhưng nhiều người dân còn chưa biết đến và bỏ qua thời gian vàng để mang sự sống trở lại cho bệnh nhân", bác sĩ Tho nói.

Thực tế vẫn còn có nhiều trường hợp bị đuối nước gây ngừng tim, nhưng thay bằng được cấp cứu ép tim-thổi ngạt ngay thì người bị nạn vẫn được vác dốc đầu chạy vòng quanh theo cách cấp cứu dân gian, hay những tình huống xoa huyệt nhân trung khi nhìn thấy người bị ngất,… tất cả đều kéo dài thời gian thiếu oxy não dẫn đến hậu quả tăng nguy cơ tử vong và di chứng não.

"Mỗi người dân nên trang bị kiến thức, kỹ năng cấp cứu ngừng tim để xử trí kịp thời và đúng cách khi gặp các tình huống khẩn cấp, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra", bác sĩ Bùi Thị Tho, Khoa Điều trị tích cực Nội khoa cho biết.