Không bằng chứng nào thấy lithium có trong tăm bông lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

NDO -

Trên mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng, tăm bông lấy mẫu tỵ hầu (dịch mũi) được sử dụng trong các xét nghiệm Covid-19 có chứa lithium. Tuy nhiên, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã phủ nhận điều này, đồng thời khẳng định thông tin trên hoàn toàn vô căn cứ.

Ảnh chụp màn hình bài đăng trên mạng xã hội Facebook đưa tin sai sự thật về tăm bông lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
Ảnh chụp màn hình bài đăng trên mạng xã hội Facebook đưa tin sai sự thật về tăm bông lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Thông tin lan truyền

Lithium được sử dụng như một chất ổn định tâm trạng, và thường được sử dụng trong điều trị rối loạn lưỡng cực. Các tác dụng phụ của thuốc có thể bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, khô miệng, run tay và buồn ngủ. Trong quá trình dùng lithium, người bệnh được xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra nồng độ lithium trong máu.

Tuy nhiên, trong một bài đăng mới đây, một chủ tài khoản Facebook đã tuyên bố rằng, “tăm bông lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 được làm từ nguyên liệu rắn và chứa các hạt nano bạc, nhôm, titanium, sợi thủy tinh, ethylene oxide và lithium, nhiều loại trong số đó không được khai báo trong tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm”.

Theo tài khoản này, “khi xâm nhập màng nhầy, những tăm bông này có thể gây ra các vết thương, sự viêm nhiễm và tổn thương nghiêm trọng cho hàng rào máu não”.

Kiểm chứng thông tin

Chia sẻ với Reuters qua email, người phát ngôn của FDA nhấn mạnh, “tăm bông lấy mẫu tỵ hầu trong xét nghiệm Covid-19 không hề chứa lithium”; đồng thời cho biết, “Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo chỉ nên lấy mẫu đường hô hấp trên để xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 bằng tăm bông tiệt trùng, có thể là tăm bông polyester và rayon”.

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Anh (MHRA) cũng khẳng định lithium hoàn toàn không có trong tăm bông lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đang lưu hành ở nước này.

“MHRA không có thông tin cụ thể liên quan những nguyên liệu được sử dụng trong tăm bông lấy mẫu, tuy nhiên, chúng tôi có thể xác nhận rằng đầu thấm hút của tăm bông lấy mẫu thường là vải nilon”.

Đại diện của MHRA cho hay, các thiết bị y tế được cấp phép ở Anh (có nhãn hiệu "CE" hoặc "UKCA" trên bao bì sản phẩm) đều tuân thủ các yêu cầu của quy định về thiết bị y tế và được coi là an toàn để sử dụng.

Theo PGS,TS Alexander Edwards, Khoa Y sinh tại Đại học Reading (Anh), các thành phần của bất kỳ xét nghiệm y tế nào luôn được kiểm tra nghiêm ngặt về độ an toàn.

“Tôi chưa từng nghe nói về việc lithium được sử dụng trong tăm bông lấy mẫu hay trong sản xuất tăm bông. Tuy nhiên, nếu lithium là chất độc, nó sẽ không được phép dùng trong tăm bông lấy mẫu xét nghiệm”, TS Edwards chia sẻ.

Ông cho biết, không giống như tăm bông từ sợi cotton được dùng hằng ngày, tăm bông lấy mẫu xét nghiệm y tế “được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn rất nhiều và các thành phần phải được sàng lọc nghiêm ngặt để bảo đảm chúng không chứa bất kỳ thứ gì có thể làm rối loạn xét nghiệm”.

Khẳng định

Thông tin lan truyền trên mạng là vô căn cứ. FDA đã xác nhận với Reuters rằng, lithium không hề có trong tăm bông lấy mẫu phục vụ xét nghiệm Covid-19.

Kiểm chứng thông tin