Khởi tố thêm hai người trong vụ cháy karaoke An Phú khiến 32 người tử vong

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, trong quá trình thi công và hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy của cơ sở karaoke An Phú, việc lập khống biên bản nghiệm thu đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.
0:00 / 0:00
0:00
Hiện trường vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương. (Ảnh tư liệu: Chí Tưởng/TTXVN)
Hiện trường vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương. (Ảnh tư liệu: Chí Tưởng/TTXVN)

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, trong quá trình thi công và hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy của cơ sở karaoke An Phú, việc lập khống biên bản nghiệm thu đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Bị can Lê Anh Xuân (chủ quán karaoke An Phú) đã thuê Phạm Thị Hồng, nguyên là Phó Đội trưởng Đội Tổng hợp thuộc Phòng hướng dẫn và chỉ đạo về chữa cháy và cứu nạn cứu hộ-Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tỉnh Bình Dương, thi công và hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

Do không đủ điều kiện về chuyên môn và cơ sở pháp lý, Phạm Thị Hồng đã thuê người khác để thi công và hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy của cơ sở karaoke An Phú.

Sau khi hoàn tất thi công, Phạm Thị Hồng đã lợi dụng mối quan hệ đồng nghiệp với Phạm Quốc Hùng để tác động nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Hùng không thực hiện nghiệm thu đúng quy định mà lập khống biên bản kiểm tra, nghiệm thu.

Phạm Thị Hồng sau đó đưa biên bản kiểm tra, nghiệm thu cho Nguyễn Thành Luân, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thái Bình Anh, nhờ ký khống vào biên bản.

Mặc dù công ty này không tham gia thi công và Nguyễn Thành Luân cũng không đến cơ sở karaoke An Phú, nhưng vì nể nang Hồng, Luân đã ký vào biên bản không đúng quy định.

Trước đó, ngày 1/3/2024, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương.

Ngày 29/3/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã kết luận điều tra bổ sung và tiếp tục đề nghị truy tố Lê Anh Xuân (chủ quán karaoke), Vũ Trường Sơn, Phạm Quốc Hùng (cựu Công an) về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự, và Nguyễn Văn Võ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Ngày 22/4/2024, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Phạm Thị Hồng và Nguyễn Thành Luân về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Ngày 27/5/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố bị can đối với Phạm Thị Hồng và Nguyễn Thành Luân và Viện kiểm sát đã phê chuẩn. Hiện vụ án đang trong giai đoạn điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án này có năm người bị khởi tố.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, bị can Nguyễn Duy Linh, cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an thành phố Thuận An, đã mất vào tháng 6/2023 do bệnh lý. Trong số năm bị can, bốn người là cựu cán bộ công an và người còn lại là chủ quán karaoke An Phú.

Bốn bị can còn lại gồm Lê Anh Xuân (chủ quán karaoke An Phú), Vũ Trường Sơn, Phạm Quốc Hùng (cựu công an) bị truy tố về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy; Nguyễn Văn Võ (cựu cán bộ của Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an thành phố Thuận An) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.