Khởi tố, tạm giam giám đốc Hợp tác xã vì tham ô tài sản ở Gia Lai

NDO -

Ngày 4-3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an huyện Kbang ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam ông Lý Kim Thành, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Xây dựng Lơ Ku (huyện Kbang, Gia Lai), về hành vi tham ô tài sản.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an huyện Kbang thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Lý Kim Thành.
Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an huyện Kbang thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Lý Kim Thành.

Theo hồ sơ, năm 2019, UBND huyện Kbang phê duyệt Dự án hỗ trợ cây công nghiệp ngắn ngày (cây sắn) liên kết theo chuỗi giá trị, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Krong và Lơ Ku với tổng kinh phí hơn 790 triệu đồng. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ 402 triệu đồng, vốn đối ứng hộ dân là hơn 394 triệu đồng.

Ngày 2-7-2019, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang ký hợp đồng thực hiện dự án với HTX Lơ Ku. Tổng giá trị hợp đồng hơn 393 triệu đồng, gồm các khoản chi: Tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ cây giống mì, phân bón, thuốc diệt mầm cỏ; công lao động thực hiện khảo sát, tư vấn, xây dựng thuyết minh dự án. Hợp tác xã Lơ Ku đã lên danh sách tham gia dự án gồm 75 hộ dân tại xã Lơ Ku và 54 hộ tại xã Krong. Tuy nhiên, thời điểm ký hợp đồng, tại địa bàn hai xã, các hộ dân có tên trong danh sách tham gia dự án đã hoàn thành việc trồng mì, nên ông Thành không tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật như hợp đồng, mà lập khống hồ sơ bằng cách xin hóa đơn, chứng từ và nhờ các cá nhân có liên quan ký vào để chiếm đoạt hơn 4 triệu đồng.

Tháng 9-2019, ông Thành làm tờ trình đề nghị thẩm định và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung ứng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Sau khi được UBND huyện Kbang phê duyệt, ông mua phân bón và thuốc bảo vệ thực vật tại cửa hàng Thủ Đức (thị trấn Kbang), với tổng số tiền hơn 78 triệu đồng để cấp cho các hộ dân. Trong quá trình cấp phát, ông Thành chỉ mời đại diện thôn, làng tham gia chứng kiến, không mời đại diện UBND các xã và các ban, ngành có liên quan tham gia. Sau đó, ông Thành đưa tất cả các danh sách gồm: Cấp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cấp tài liệu tập huấn, tiền hỗ trợ giống mì cho người dân ký nhận và hoàn thiện các thủ tục để làm hồ sơ quyết toán, thanh lý hợp đồng với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang.

Ngày 9-1-2020, sau khi thanh lý hợp đồng, Phòng NN và PTNT huyện đã chuyển vào tài khoản của HTX Lơ Ku hơn 393 triệu đồng. Ngày 14-1-2020, ông Thành trực tiếp đi rút hơn 392 triệu đồng. Sau khi rút được tiền, ông Thành không nhập vào quỹ của HTX mà tự giữ tiền để chi trong quá trình thực hiện dự án.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an huyện Kbang xác định, ông Thành đã chi trả các khoản kinh phí gồm: Tiền mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật là hơn 78 triệu đồng; hỗ trợ công lao động hơn 9 triệu đồng. Đối với số tiền hơn 301 triệu đồng thuộc hạng mục chi hỗ trợ cây giống cho người dân, ông Thành quản lý và chỉ chi trả một phần cho các hộ tham gia dự án. Tuy nhiên, ông Thành không cung cấp được hồ sơ chứng minh việc chi trả này. Người dân tham gia dự án cũng không nhớ đã nhận bao nhiêu tiền hỗ trợ từ ông Thành. Do đó, cơ quan Công an đang tiếp tục xác minh để làm rõ tổng số tiền mà ông Thành đã chiếm đoạt.