Khơi sâu dòng chảy quan hệ Việt Nam-Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đến Tokyo dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, chia buồn sâu sắc với đảng Dân chủ Tự do, Quốc hội, Chính phủ, nhân dân Nhật Bản, chia sẻ nỗi mất mát lớn lao với Phu nhân cố Thủ tướng cùng gia quyến.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. (Ảnh: TTXVN)

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có mặt trên Xứ sở hoa anh đào những ngày trĩu nặng này thể hiện nghĩa tình vui buồn có nhau giữa hai nước, cũng như tình cảm dành cho cố Thủ tướng Abe Shinzo, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam và đóng góp quan trọng cho dòng chảy mạnh mẽ của quan hệ hữu nghị, đối tác tin cậy Việt Nam-Nhật Bản.

Hơn 250 nước và khu vực gửi lời chia buồn tới Chính phủ Nhật Bản, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dành một phút mặc niệm tưởng nhớ cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Cùng với đó, Lễ Quốc tang có sự tham dự của hơn 4.300 đại biểu trong nước và 700 khách quốc tế từ 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế, trong đó có nhiều nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ các nước, cho thấy sự sẻ chia, tiếc thương sâu sắc dành cho một chính trị gia có uy tín quốc tế cao. Không khí đau buồn trước tổn thất vô cùng to lớn hiện diện trên nét mặt người dân Nhật Bản.

Việt Nam cũng mất đi một người bạn thân thiết, chí tình, chí nghĩa. Hơn ai hết, cộng đồng người Việt ở Nhật Bản gần nửa triệu người và những người từng sinh sống, làm việc tại đây hụt hẫng, thương tiếc và biết ơn, bởi các chính sách nhân văn dưới thời Thủ tướng Abe Shinzo đã giúp họ có việc làm, vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nói về quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, không thể không nhắc đến cố Thủ tướng Abe Shinzo, người có tình cảm đặc biệt với đất nước hình chữ S. Tình cảm đó xuất phát từ cảm mến tự đáy lòng bởi sự thân thiện, hiếu khách, chân thành và nghĩa tình trong quan hệ của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho cá nhân ông và đất nước, nhân dân Nhật Bản.

Dù đến Việt Nam khi còn là nghị sĩ trẻ, hay khi làm Thủ tướng và cả lúc mãn nhiệm, ông luôn được đón tiếp nồng ấm, trọng thị. Mỗi lần gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam, ông đều nhắc lại ấn tượng khó phai khi ông sang Việt Nam dự Hội nghị cấp cao APEC năm 2017 và cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi dạo quanh Hội An, Quảng Nam - quê hương Thủ tướng và cũng là một trung tâm thương mại của các thương gia Nhật Bản nhiều thế kỷ trước.

Cố Thủ tướng Abe Shinzo đã dành cho Việt Nam sự quan tâm đặc biệt, thể hiện qua những lễ nghi tiếp đón chu đáo, trọng thị các lãnh đạo cấp cao và cả sự cởi mở, thân tình đôi khi vượt thông lệ ngoại giao. Trong thời gian tại nhiệm, ông đã thăm Việt Nam bốn lần, từng mời lãnh đạo Việt Nam tham dự các hội nghị cấp cao G7 mở rộng và G20, do Nhật Bản tổ chức… Những con số ấn tượng trong các quyết sách ưu tiên cam kết viện trợ phát triển chính thức (ODA), trong đầu tư, hợp tác với Việt Nam đều có dấu ấn sắp đặt, chỉ đạo quyết liệt của cố Thủ tướng. Sự tận tâm vun đắp mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản ngày càng sâu đậm xuất phát từ tầm nhìn chiến lược của ông và tiềm năng của Việt Nam, đất nước có nền kinh tế năng động, chính trị ổn định và đường lối đối ngoại rộng mở, vị thế và uy tín trên trường quốc tế ngày càng cao.

“Cá nhân tôi không thể quên những kỷ niệm sâu sắc trong thời gian cùng làm việc với Ngài, sự quan tâm đặc biệt mà Ngài dành cho người dân Việt Nam và quan hệ hai nước cũng như cá nhân tôi” - những dòng chữ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ tang khi đến viếng cố Thủ tướng Abe Shinzo tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vẫn còn lưu dấu. Tại Lễ Quốc tang, Chủ tịch nước và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đặt hoa viếng, tưởng nhớ, trân trọng, khắc ghi tình cảm sâu đậm và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu của cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Khi giữ cương vị Thủ tướng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhật Bản 5 lần. Mối thâm tình, những kỷ niệm đẹp được nhắc nhớ tại các cuộc gặp, tiếp xúc trong không khí hữu nghị, chân thành, sẻ chia và cả trên những trang báo Nhật Bản. Nhiều lãnh đạo Việt Nam cũng có mối quan hệ thân thiết với Thủ tướng Abe Shinzo. Ấn tượng về vị chính khách Nhật Bản tài năng, nhiệt huyết, hiền từ, ấm áp, thân thiện, bình dị thật khó phai mờ.

Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản có bước phát triển vượt bậc, đang ở giai đoạn đỉnh cao mà chính ông Abe Shinzo có công khởi sự, nâng tầm và nỗ lực hết mình thúc đẩy. Các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Chủ tịch nước với Nhà vua Naruhito, Thủ tướng Kishida Fumio và các lãnh đạo Hạ viện, Thượng viện Nhật Bản cho thấy sự đồng cảm và tin cậy cao, khẳng định hai nước là đối tác quan trọng, lâu dài của nhau, cùng vun đắp mối quan hệ tốt đẹp tiếp tục phát triển mạnh mẽ vì sự hùng cường, thịnh vượng của mỗi nước, bởi tiềm năng phát triển là “không giới hạn”, như Thủ tướng Kishida Fumio nhấn mạnh trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, một trong những chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức. Đó cũng là tâm nguyện của cố Thủ tướng Abe Shinzo, để những “hạt giống” trong quan hệ hai nước ông đã dốc tâm sức “gieo trồng” tiếp tục được chăm sóc, vun trồng tốt tươi.

Các cuộc gặp, tiếp xúc với cựu Thủ tướng Suga Yoshihide, các cựu Đại sứ, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt, Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản, các Thống đốc tỉnh, đại diện trí thức Việt Nam tiêu biểu tại Nhật Bản... cũng thể hiện tấm lòng trân trọng tri ân những đóng góp nhiệt huyết đối với sự phát triển của Việt Nam, thúc đẩy gắn kết, nâng tầm quan hệ hai nước. Các cuộc tiếp xúc song phương giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo các nước dự Lễ Quốc tang khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại và Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Lòng tin chính trị không ngừng được củng cố và nâng cao tạo đà phát triển sâu rộng trong các lĩnh vực, với nhiều điểm sáng trong hợp tác thương mại, nông nghiệp, lao động, giao lưu văn hóa, giáo dục, đầu tư… Đó cũng là tiền đề để hai nước sát cánh bên nhau bước vào giai đoạn phát triển mới của mối quan hệ ngày càng thực chất, hiệu quả, bền chặt sau dấu mốc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Không gì có thể chặn được sông Hồng nối dòng đến vịnh Tokyo - Thủ tướng Abe Shinzo từng phát biểu như vậy trong chuyến thăm Việt Nam. Và dòng chảy mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản ngày càng rộng mở, đậm sâu, bồi lắng thêm nhiều phù sa, xây đắp nên nhiều mốc son mới.