Khơi dậy sức mạnh của nhân dân ở thành phố mang tên Bác

Phát huy sức mạnh của nhân dân luôn là bài học quý của Đảng bộ, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh. Dù trong hoàn cảnh nào, sức mạnh ấy vẫn được thành phố nuôi dưỡng, phát huy kịp thời tạo thành sức mạnh nội sinh, giúp thành phố vượt qua bao thử thách trong quá trình xây dựng và phát triển.
0:00 / 0:00
0:00
Phát huy sức mạnh của nhân dân giúp cho Thành phố Hồ Chí Minh phát triển vững chắc. Trong ảnh: Một góc đô thị Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay.
Phát huy sức mạnh của nhân dân giúp cho Thành phố Hồ Chí Minh phát triển vững chắc. Trong ảnh: Một góc đô thị Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay.

Vào những ngày đầu tháng 8, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh có chuyến khảo sát tại địa đạo Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú. Đây là khu địa đạo đầu tiên ở vùng ven thành phố Sài Gòn, hình thành trong giai đoạn chín năm kháng chiến chống Pháp, được duy trì cho đến hơn 10 năm kháng chiến chống Mỹ và đã hoạt động suốt 20 năm dài đấu tranh gian khổ của quân và dân xã Phú Thọ Hòa.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết: Để tồn tại lâu dài trong cuộc trường chinh chống ngoại xâm của dân tộc, ngoài sự sáng tạo của tập thể Chi bộ xã Phú Thọ Hòa, lực lượng địa phương, một yếu tố quan trọng nữa chính là sự che chở của người dân.

Chính nhờ vào tình yêu, sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân đã bảo vệ khu địa đạo Phú Thọ Hòa được an toàn, trở thành cơ sở bí mật, nơi xuất phát những trận đánh lớn, nhỏ vào đồn bốt, sào huyệt của địch, tạo nên nhiều kỳ tích trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của quân và dân Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh bước vào thời kỳ xây dựng và phát triển. Ở giai đoạn đầu, từ thực tiễn cuộc sống, với những cách làm hay, những mô hình sáng tạo của người dân, lãnh đạo thành phố đã nghiên cứu, đúc kết và có những chỉ đạo đầy táo bạo để tháo gỡ những khó khăn lúc bấy giờ như: giao quyền chủ động cho cơ sở “bung ra” sản xuất, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống nhân dân.

Nhiều phong trào xây dựng nông thôn ngoại thành, phát triển nông nghiệp, biến “vành đai trắng” thành “vành đai xanh” đã thu hút hàng chục nghìn thanh niên xung phong lên đường. Trong quá trình phát triển, người dân luôn cùng với Nhà nước giải quyết các vấn đề xã hội, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Và suốt 47 năm qua, thành phố vẫn luôn có sự đồng hành, ủng hộ của người dân trong mọi phong trào, mọi phần việc, để đưa thành phố trở thành trung tâm của khu vực, trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước. Nhiều phong trào đã trở thành “đặc sản” của thành phố và không ngừng phát huy hiệu quả khi được sự đồng tình, góp sức của nhân dân.

Từ những năm 1990, xuất phát từ thực tiễn đời sống xã hội, nhu cầu của chính người dân Thành phố Hồ Chí Minh, đã bắt đầu xuất hiện từ cơ sở, những cách làm hay về hiến đất để làm đường, mở rộng hẻm, tạo nên diện mạo mới cho không gian đô thị, cho bộ mặt thành phố. Cách làm này mang lại hiệu quả thiết thực và lan tỏa, trở thành nét đẹp trong phong trào quần chúng.

Năm 2000, thành phố phát động phong trào vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Sau hơn 20 năm thực hiện, nhiều con đường, con hẻm của “ý Đảng, lòng Dân” đã hình thành trong niềm vui của bao người. Toàn thành phố đã có hơn 168 nghìn hộ dân tham gia hiến 5,3 triệu m2 đất, ước tính trị giá hơn 10 nghìn 50 tỷ đồng, phục vụ cho 5.230 công trình. Ngoài ra, người dân còn trực tiếp đóng góp kinh phí để thực hiện mở đường, mở hẻm và các công trình phục vụ công cộng với số tiền 438 nghìn tỷ đồng.

Hơn 20 năm qua, hàng nghìn câu chuyện đẹp về hiến đất làm đường đã xuất hiện ở khắp quận, huyện trên địa bàn thành phố, trở thành minh chứng sống động cho câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong. Hay như trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư vừa qua, các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân đã chủ động, linh hoạt, bám sát thực tế, đặc biệt là việc kết nối cả hệ thống chính trị cùng với nhân dân tại cơ sở chung tay thực hiện phòng, chống dịch.

Sức mạnh nhân dân đã được phát huy khi nhiều cá nhân đã đóng góp sức người, sức của, ủng hộ kinh phí, trang thiết bị, vật tư y tế, nhu yếu phẩm với nhiều hình thức, nhiều mô hình, cách làm hay cùng chia sẻ những khó khăn với thành phố. Trong giai đoạn đầy thử thách ấy, nhiều câu chuyện, hình ảnh đẹp về tình người, sự san sẻ yêu thương, đùm bọc lẫn nhau đã xuất hiện và lan tỏa, tạo nên sự thống nhất, một sức mạnh to lớn để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố từng bước khống chế dịch bệnh.

Chúng tôi gặp anh Phan Minh Nhựt, ở quận 6 khi thành phố đã trở lại bình thường sau đại dịch. Người thanh niên có vóc dáng mảnh khảnh cho biết: Những ngày tháng anh làm công tác tình nguyện phòng, chống dịch cùng với những bạn trẻ là khoảng thời gian anh không thể nào quên trong cuộc đời của mình. Khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng trên địa bàn thành phố vào năm 2021, anh Nhựt cùng với một nhóm bạn đã thành lập “Biệt đội siêu nhân” để cung cấp thực phẩm cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách.

Mỗi ngày, “Biệt đội siêu nhân” của anh Nhựt lên tận Hóc Môn vận động các hộ dân ủng hộ hàng tấn rau, củ để phát cho từng hộ gia đình, người dân trong khu cách ly trên địa bàn Quận 6 và những quận, huyện lân cận. Chính tình người trong những lúc hoạn nạn đã giúp những chàng trai, cô gái chưa từng quen với công việc chân tay đã không ngại khó khăn, nguy hiểm để giúp đỡ người dân vượt qua “cơn bão”. Rồi một ngày, anh Nhựt phát hiện ra mình nhiễm Covid-19. Sau hơn hai tuần anh đã khỏi bệnh.

Nhưng thay vì nghỉ ngơi để hồi phục, anh Phan Minh Nhựt lại xung phong tham gia tình nguyện ở đội xử lý thi hài nạn nhân mất do Covid-19 do Ban Chỉ huy quân sự Quận 6 thành lập. “Tôi có tìm hiểu qua công việc này và biết đây là công việc khó khăn, ít người tham gia. Chính vì thế, khi vừa khỏi bệnh, tôi xung phong tham gia ngay vào đội”- anh Phan Minh Nhựt cho biết. Anh tâm sự, mỗi ngày anh đều động viên, quan tâm đến từng anh em trong đội, lấy sự hồn nhiên, vô tư và những nụ cười lạc quan của tuổi trẻ làm sức mạnh để “lấn át” những vất vả, nỗi sợ trong mỗi người. Và biết bao tấm gương như anh Phan Minh Nhựt trong thời điểm thành phố khó khăn ấy đã lặng lẽ tỏa sáng, thắp lên niềm hy vọng cho mỗi người dân.

Thành phố Hồ Chí Minh đang trên đà phục hồi và đã có những kết quả tích cực trong giai đoạn bình thường mới hiện nay. Để tiếp tục phát huy bài học sức mạnh của nhân dân, thành phố vẫn cần lắng nghe, kịp thời giải quyết thỏa đáng các vấn đề bức xúc của nhân dân, nhanh chóng tiếp thu những sáng kiến, để có thể đưa ra những cơ chế, chính sách mang tính thực tiễn, hợp lòng dân. Và khi đã xây dựng được thế trận lòng dân trong phát triển kinh tế-xã hội, thành phố sẽ có được sức mạnh vững chắc để bứt phá mạnh mẽ hơn trong tương lai.