Khởi đầu thuận lợi của đấu kiếm Việt Nam

Là đội tuyển thứ hai sau bóng đá “mở hàng” cho thể thao Việt Nam trong năm 2023, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đã xuất sắc giành ngôi nhất toàn đoàn tại Giải vô địch đấu kiếm Đông Nam Á 2023 ở Malaysia vừa qua. Thành tích này một lần nữa khẳng định vị thế hàng đầu khu vực của Việt Nam ở bộ môn này và là sự khởi động thuận lợi hướng tới SEA Games 32 sắp tới.
0:00 / 0:00
0:00
Các kiếm thủ Việt Nam nhận HCV vô địch Đông Nam Á 2023. (Ảnh TUẤN ANH)
Các kiếm thủ Việt Nam nhận HCV vô địch Đông Nam Á 2023. (Ảnh TUẤN ANH)

Giải vô địch đấu kiếm Đông Nam Á 2023 đồng thời cũng là giải tiền SEA Games 32 tổ chức tại Malaysia có 12 nội dung thi đấu dành cho hệ đội tuyển quốc gia và kết thúc giải, đội tuyển Việt Nam đoạt tổng cộng 19 huy chương, trong đó có tám Huy chương vàng (HCV), sáu Huy chương bạc (HCB) và năm Huy chương đồng (HCĐ).

Ngày thi đấu cuối của các nội dung, có ba nội dung đồng đội là kiếm chém nam, kiếm ba cạnh nữ và kiếm liễu nam thi đấu. Tại chung kết đồng đội kiếm liễu nam, các kiếm thủ nước ta lọt vào chung kết, nhưng để thua đội Malaysia với kết quả 38-45, cho nên chỉ có HCB. Mặc dù vậy, các kiếm thủ đồng đội nam kiếm chém và nữ ba cạnh đã xuất sắc lọt vào chung kết.

Đội nam kiếm chém với “đầu tầu” là Vũ Thành An cùng các đồng đội giành chiến thắng 45-40 trước tuyển nam Thái Lan tại chung kết và giành HCV. Đội kiếm nữ ba cạnh cũng chiến thắng tại chung kết và giành HCV.

Trước đó, đội tuyển Việt Nam thi đấu xuất sắc khi giành cả ba HCV ở ba nội dung chung kết. Tại nội dung kiếm ba cạnh đồng đội nam, các kiếm thủ Việt Nam đã lọt vào chung kết gặp đội Indonesia. Khép lại trận đấu, chúng ta thắng 44-42 và giành HCV. Cùng lúc đó, kiếm chém nữ Việt Nam và kiếm liễu nữ cũng lọt vào chung kết.

Đội kiếm chém nữ gặp Thái Lan tại chung kết và thắng 45-40 để giành HCV, trong khi đội nữ kiếm liễu vô địch với chiến thắng trước đối thủ Thái Lan. Đội tuyển Việt Nam còn giành HCV cá nhân nam kiếm chém do công của Vũ Thành An và HCV cá nhân nam kiếm liễu của Nguyễn Minh Quang. Với thành tích này, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đoạt ngôi vô địch toàn đoàn và là đội tuyển thứ hai của thể thao Việt Nam thi đấu quốc tế thành công ngay đầu năm 2023. Trước đó, đội tuyển bóng đá nam đã thi đấu thành công ở các vòng bảng, bán kết AFF Cup 2022, sau đó giáp Tết Nguyên đán đã đoạt ngôi á quân của giải.

Sự khởi đầu tốt tại Giải vô địch đấu kiếm Đông Nam Á 2023 xem như giải tiền SEA Games 32 là cuộc khởi động hết sức bổ ích cho từng kiếm thủ trẻ của chúng ta. Các đơn vị Hà Nội, Công an nhân dân và Thành phố Hồ Chí Minh cử vận động viên tham dự giải trong mầu áo đội tuyển Việt Nam, nhưng thực hiện bằng nguồn kinh phí từ đơn vị mình tại giải đấu cho thấy sự khích lệ đáng kể của từng đơn vị trong đầu tư.

Dù thế, người làm nghề trực tiếp đều hiểu, đấu kiếm là môn đối kháng, bản thân mỗi vận động viên tập luyện cần có đủ trang thiết bị và được dự các giải đấu để kiểm tra trình độ. Một thành viên ban huấn luyện đội tuyển chia sẻ: “Từng vận động viên đều ý thức được cơ hội khi dự giải quốc tế nên tất cả rất trân trọng dịp này. Chúng ta thấy các nước trong Đông Nam Á liên tục cử vận động viên đấu giải cũng chính là tập luyện và thi đấu để nâng thành tích. Vận động viên Việt Nam chưa có nhiều cơ hội này nhưng phải tập luyện hằng ngày để duy trì tốt nhất thể lực, kỹ thuật và chiến thuật”.

Một trong những gương mặt được ghi nhận đã thể hiện chuyên môn khá tốt tại Giải vô địch đấu kiếm Đông Nam Á 2023 là Phùng Thị Khánh Linh. Gương mặt nữ của nội dung kiếm chém cá nhân đã có hai HCV (cá nhân, đồng đội) ở Malaysia.

Dù vậy, huấn luyện viên trưởng Phạm Anh Tuấn vẫn thận trọng đánh giá: “Linh là vận động viên trẻ, chuyên môn tốt, song để đạt tới thành tích cao hơn nữa, chúng tôi vẫn chờ sự bứt phá của em. Linh có khả năng làm được điều này, nhưng để tới đích cần kết hợp sự đầu tư, bản lĩnh của vận động viên kèm một chút may mắn”.

Trong khi đó, kiếm thủ Nguyễn Trường Giang dù không đạt thành tích huy chương cá nhân (lọt vào vòng 1/8 kiếm liễu cá nhân nam), nhưng được chờ đợi là điểm sáng của đấu kiếm nam Việt Nam tương lai. Ở tuổi 16 và lần đầu dự giải vô địch của khu vực, Trường Giang đã thi đấu khá tốt tại cuộc thử lửa này. Ban huấn luyện cho biết, một số gương mặt như Nguyễn Minh Quang (kiếm liễu), Nguyễn Văn Quyết (kiếm chém) đang ở lứa tuổi 25-26 đều có thành tích tại Giải vô địch đấu kiếm Đông Nam Á 2023 và tiệm cận rất gần về chuyên môn trước đàn anh Vũ Thành An.

Hy vọng với việc được thi đấu cọ xát nhiều hơn, các vận động viên trẻ đấu kiếm Việt Nam sẽ sớm khẳng định được chỗ đứng của mình trên sàn đấu khu vực cũng như châu lục trong tương lai không xa.