Khởi công xây dựng đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ

NDO -

Sáng 13-3, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức lễ khởi công xây dựng đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Tài chính dự lễ khởi công.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng và lãnh đạo tỉnh Điện Biên động thổ khởi công công trình.
Đồng chí Đinh Tiến Dũng và lãnh đạo tỉnh Điện Biên động thổ khởi công công trình.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Tài chính khẳng định: Đây là công trình văn hóa, tâm linh có ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng; thể hiện lòng thành kính, truyền thống đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam, sự tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân cả nước và những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới đối với các anh hùng liệt sĩ tại Điện Biên Phủ; đồng thời đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân cả nước, các cựu chiến binh, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ khi đến Điện Biên.

Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ được xây dựng trên đồi F, nằm trong quần thể khu di tích lịch sử Điện Biên Phủ. Đền thờ được xây dựng trên diện tích 49.534 m2 gồm các hạng mục: Đền thờ chính được xây dựng trên diện tích 303 m2 với kết cấu bê-tông cốt thép toàn khối, kết hợp với kết cấu gỗ theo kiến trúc truyền thống, lợp mái ngói. Các hạng mục phụ trợ gồm: cổng vào, sân dẫn nhập, sân đền, hệ thống cây xanh...

Tổng mức đầu tư của dự án là 105 tỷ, trong đó toàn bộ phần xây lắp 90 tỷ do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) ủng hộ; chi phí giải phóng mặt bằng, tư vấn... sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương 15 tỷ đồng. Công trình do Ban quản lý dự án các Công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án khoảng 9 tháng.

Đây là công trình mang ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc. Bên cạnh đó, công trình còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau; đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân cả nước, các cựu chiến binh, người có công với cách mạng.

Công trình Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ nằm trong Đề án Bảo tồn, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ. Nơi đây sẽ trở thành trung tâm du lịch văn hóa lịch sử linh thiêng - một điểm đến không thể thiếu của tỉnh Điện Biên với việc phát triển theo định hướng du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của Điện Biên.