Khi nhân dân giám sát xây dựng công trình ở xã

NDO -

NDĐT - Xã Chu Hương, huyện Ba Bể (Bắc Cạn) là xã đặc biệt khó khăn, được Chương trình 135 đầu tư. Nguồn vốn đầu tư này được sử dụng vào làm đường giao thông, Hội đồng nhân dân xã và nhân dân giám sát quá trình thi công nên tuyến đường có chất lượng tốt, không có biểu hiện khi đưa vào sử dụng đã xuống cấp như một số tuyến khác trên địa bàn huyện.

Tuyến đường Khuổi Cóng - Nà Nao có chất lượng tốt bởi có sự giám sát của cộng đồng.
Tuyến đường Khuổi Cóng - Nà Nao có chất lượng tốt bởi có sự giám sát của cộng đồng.

Khuổi Cóng - Nà Nao là tuyến đường huyết mạch của xã Chu Hương dài hơn bốn km, có đoạn đi qua khu dân cư, có đoạn đi qua đồi núi, địa hình phức tạp. Vào mùa mưa mặt đường lầy lội, trơn trượt nên đi lại rất nguy hiểm, kìm hãm phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Là xã đặc biệt khó khăn, được Chương trình 135 đầu tư, lãnh đạo xã và nhân dân đồng thuận sử dụng nguồn vốn này để đầu tư, đổ bê-tông tuyến đường Khuổi Cóng - Nà Nao. Với nguồn vốn mỗi năm gần một tỷ đồng, từ năm 2012 đến nay, xã Chu Hương sử dụng vốn đầu tư Chương trình 135 để đổ bê-tông tuyến đường rộng 3,5m, dày 16cm.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Lý Văn Trường cho biết: “Chúng tôi yêu cầu Ban quản lý dự án của xã cung cấp đầy đủ hồ sơ công trình, trong đó có tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng cát, sỏi, mác bê-tông, chiều rộng, bề dày mặt đường cho Ban Giám sát cộng đồng của xã biết, giám sát toàn bộ quá trình thi công để công trình bảo đảm chất lượng. Đồng thời, yêu cầu nhà thầu sử dụng lao động làm đường là người dân địa phương để nhân dân có việc làm, thu nhập”.

Hằng ngày, Ban Giám sát cộng đồng của xã cử người thường xuyên có mặt tại công trình để giám sát việc sử dụng vật liệu, tiêu chuẩn kỹ thuật, quá trình thi công của nhà thầu. Vào ngày 20-10-2015, thấy không có cán bộ kỹ thuật của nhà thầu có mặt tại công trình để chỉ đạo thi công, Ban Giám sát cộng đồng xã Chu Hương đã yêu cầu nhà thầu và Ban quản lý dự án dừng thi công công trình.

Ông Lý Văn Ản, Trưởng Ban Giám sát cộng đồng xã Chu Hương lý giải: “Theo quy định, nhà thầu là Công ty TNHH Long Thịnh phải thường xuyên bố trí cán bộ kỹ thuật có mặt tại hiện trường trong toàn bộ quá trình thi công tuyến đường. Chúng tôi thấy cán bộ kỹ thuật vắng mặt tại công trình cả ngày, không có người chỉ đạo kỹ thuật thì có thể chất lượng công trình không bảo đảm nên chúng tôi quyết định đình chỉ thi công công trình”.

Công trình bị đình chỉ thi công mười ngày, nhà thầu và Ban quản lý dự án của xã giải trình: Ngày 20-10-2015, cán bộ kỹ thuật của nhà thầu không có mặt ở hiện trường, nhưng có cán bộ kỹ thuật của chủ đầu tư giám sát quá trình thi công nên đoạn đường thi công ngày hôm đó vẫn bảo đảm chất lượng.

Ban Giám sát cộng đồng chấp nhận giải trình đó, nhưng yêu cầu nhà thầu và chủ đầu tư phải thường xuyên bố trí cán bộ kỹ thuật có mặt tại công trình để chỉ đạo, giám sát kỹ thuật để công trình được xây dựng có chất lượng nhất.

Ban Giám sát cộng đồng xã Chu Hương yêu cầu nhà thầu thi công tuyến đường Khuổi Cóng - Nà Nao phải sử dụng lao động địa phương có tuyến đường đi qua vào các công đoạn không cần kỹ thuật. Ông Lý Văn Ản tâm sự: “Lao động địa phương tham gia thi công tuyến đường để mình đi sẽ giám sát, làm cho tuyến đường có chất lượng, bản thân có việc làm, có thu nhập. Như thế, địa phương có công trình bảo đảm chất lượng, người dân có việc làm, thu nhập”.

Bắc Cạn có hơn 60% số xã hiện nay đang trong diện đặc biệt khó khăn được Nhà nước đầu tư các công trình hạ tầng theo Chương trình 135, Chương trình 30a, xã nào cũng có công trình được đầu tư theo Chương trình nông thôn mới. Các xã cần củng cố, kiện toàn Ban Giám sát cộng đồng, nhân rộng cách làm của Chu Hương để địa phương có công trình chất lượng tốt, người dân có việc làm.