Khánh thành Bến cảng cao cấp Ao Tiên và Đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng

NDO - Ngày 30/10, tại huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khánh thành và đưa vào khai thác, sử dụng Bến cảng cao cấp Ao Tiên và Đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng (giai đoạn 2).
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu cắt băng khánh thành Bến cảng cao cấp Ao Tiên và Đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng.
Các đại biểu cắt băng khánh thành Bến cảng cao cấp Ao Tiên và Đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng.

Bến cảng cao cấp Ao Tiên khởi công từ tháng 4/2022, là cảng khách chuyên dùng phục vụ vận tải du lịch tuyến Vân Đồn (huyện Vân Đồn đi các đảo) và các điểm tham quan trên Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Hạ Long. Bến cảng được đầu tư xây dựng tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, có quy mô gần 30ha, đồng bộ, hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, thiết kế theo chủ đề không gian xanh. Trong đó, diện tích mặt đất 5,9ha, còn lại là mặt nước. Tổng vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng, do Công ty TNHH Một thành viên Du lịch Mai Quyền làm chủ đầu tư.

Công trình được thiết kế 5 cầu cảng, 2 cầu rộng 20m, dài 150m có thể tiếp nhận cỡ tàu khai thác lên đến 300 ghế và 3 cầu phụ cho du thuyền, các tàu loại nhỏ. Khu âu tàu có thể tiếp nhận đồng thời 150 tàu du lịch neo đậu. Khu vực ga hành khách có diện tích sử dụng 8.000m2, công suất thiết kế 2.600.000 lượt khách/năm ở giai đoạn 2020-2025 và mở rộng lên 3.200.000 lượt khách/năm, giai đoạn 2025-2030; được tích hợp nhiều tiện ích, phân khu chức năng như đón hành khách, bán vé, nhà chờ, dịch vụ phụ trợ đi kèm...

Đưa Bến cảng cao cấp Ao Tiên vào khai thác tạo sự liên kết đồng bộ, hiện đại để trung tâm Vân Đồn kết nối với các xã đảo và huyện Cô Tô. Bến cảng không chỉ là hạ tầng dịch vụ du lịch mới mà còn là nơi hội ngộ của các siêu du thuyền trong mỗi hành trình qua Vân Đồn nói riêng và khu vực miền Đông của tỉnh nói chung, đáp ứng mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ của tỉnh.

Cùng với đó là tuyến đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng có chiều dài 11km, điểm đầu từ cầu Vân Đồn đến tổ hợp Sonasea Vân Đồn được đưa vào sử dụng có tổng vốn tổng mức đầu tư gần 530 tỷ đồng.

Đây là 2 dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh gắn liền với chiến lược, kế hoạch phát triển dài hạn của tỉnh, mục tiêu vì hạnh phúc nhân dân, tạo ra bức tranh đồng bộ và toàn diện hơn về hệ thống giao thông trên địa bàn khu kinh tế Vân Đồn cả về đường bộ, đường hàng không và đường biển sau khi tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Vân Đồn - Móng Cái và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đưa vào khai thác.