Khẩn trương khắc phục tình trạng ô nhiễm tại điểm nóng sốt xuất huyết Vĩnh Ninh

NDO - Liên quan đến phản ánh của Báo Nhân Dân về tình trạng ô nhiễm "bủa vây" thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội), lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã này khẳng định: Thời gian tới đây, địa phương sẽ đẩy mạnh việc duy trì nền nếp vệ sinh môi trường vào chiều thứ sáu hằng tuần tại các cơ quan, đơn vị, trường học; và sáng thứ bảy hằng tuần đối với các thôn, tổ dân phố; tiếp tục phát huy vai trò của các tổ xung kích với khẩu hiệu không có bọ gậy, không có muỗi và sốt xuất huyết.
0:00 / 0:00
0:00
Tình trạng ô nhiễm tại xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì (Hà Nội). (Ảnh: Sơn Bách)
Tình trạng ô nhiễm tại xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì (Hà Nội). (Ảnh: Sơn Bách)

Trước đó, như Báo Nhân Dân đã phản ánh, thời gian vừa qua, thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội có hàng trăm người nhập viện do sốt xuất huyết. Tính đến hết ngày 22/8 xã này đã có 257 người mắc bệnh cao gấp 6 lần so với cả năm 2022.

Đáng chú ý, riêng thôn Vĩnh Ninh có 229 bệnh nhân, chiếm gần 90% số ca mắc sốt xuất huyết của toàn xã. Trong khi dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, tình trạng ô nhiễm môi trường tại địa phương này vẫn diễn ra phức tạp.

Kích hoạt 157 tổ xung kích chống dịch

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Đình Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Quỳnh thông tin, vào trung tuần tháng 7 vừa qua, số ca sốt xuất huyết tăng mạnh tại xã, đặc biệt ở thôn Vĩnh Ninh. Sau đó, dịch đã lan nhanh sang cụm 13, và các thôn khác trên địa bàn xã. Lũy kế đến nay, xã có hơn 257 ca mắc và 1 ổ dịch đang tồn tại tại thôn Vĩnh Ninh.

Khẩn trương khắc phục tình trạng ô nhiễm tại điểm nóng sốt xuất huyết Vĩnh Ninh ảnh 1

Tình trạng ô nhiễm tại xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì (Hà Nội).

Trước tình trạng kể trên, xã Vĩnh Quỳnh đã xác định phải khống chế nhanh ổ dịch, trọng tâm là diệt mầm lây lan từ muỗi và bọ gậy. Do đó, xã đã chia nhỏ các khu vực, giao các hội, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, các thôn và nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông, tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết qua nhiều hình thức.

Đội ngũ cộng tác viên cùng với nhân viên y tế đã đến từng hộ gia đình phát tờ rơi, hướng dẫn gia đình có bệnh nhân cách phòng chống muỗi đốt, vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước… Ngoài ra, xã cũng sử dụng loa di động phát thanh bài tuyên truyền, thông báo người dân về việc phun hóa chất xử lý ổ dịch.

Đặc biệt, xã Vĩnh Quỳnh đã “kích hoạt” 157 tổ xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết. Mỗi tổ có 2-3 người là thành viên từ các hội, đoàn thể như thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, dân phòng…

Công việc của đội xung kích là "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền, hướng dẫn, trực tiếp tham gia diệt bọ gậy; giám sát những người bị sốt ngoài cộng đồng, tổng hợp các trường hợp sốt để báo cáo về xã, thôn…

Khẩn trương khắc phục tình trạng ô nhiễm tại điểm nóng sốt xuất huyết Vĩnh Ninh ảnh 3

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân trên địa bàn quận Long Biên kiểm tra và diệt bọ gậy. (Ảnh: DUY TUÂN)

“Có thời điểm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã huy động 25 máy phun thuốc diệt muỗi tiến hành phun diện rộng và phun thành 2 đợt nên đến nay dịch sốt xuất huyết trên địa bàn xã cơ bản đã được kiểm soát. Xã cũng tuyên truyền người dân diệt muỗi trưởng thành nhưng quan trọng là diệt bọ gậy, vệ sinh trong nhà, làm sạch môi trường chung quanh”, ông Hùng chia sẻ.

Đại diện Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Quỳnh cho biết thêm: So với hằng năm, năm nay, dịch sốt xuất huyết bùng phát sớm, một số người dân cũng chủ quan không báo sớm. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, nhờ sự vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng cộng thêm ý thức người dân đến nay dịch đã tạm thời cơ bản được kiểm soát.

Đẩy mạnh việc khắc phục tình trạng ô nhiễm

Liên quan đến tình trạng ô nhiễm như Báo Nhân Dân đã phản ánh, đại diện Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Quỳnh cho hay, vấn đề này đã tồn tại từ vài năm nay. Ông cho hay, xã Vĩnh Quỳnh trong đó có thôn Vĩnh Ninh là “rốn” của huyện Thanh Trì và thành phố. Khi nước thải từ các nơi chảy về qua sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Sét đã chảy vào cùng rác thải tích đọng lại gây ô nhiễm.

Trong thời gian tới, xã tiếp tục phát động, duy trì nền nếp vệ sinh môi trường vào chiều thứ sáu hằng tuần tại các cơ quan, đơn vị, trường học; và sáng thứ bảy hằng tuần đối với các thôn, tổ dân phố; tiếp tục phát huy vai trò của các tổ xung kích với khẩu hiệu không có bọ gậy, không có muỗi và sốt xuất huyết.

Khẩn trương khắc phục tình trạng ô nhiễm tại điểm nóng sốt xuất huyết Vĩnh Ninh ảnh 4

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại xã Vĩnh Quỳnh, thời gian tới, xã sẽ đẩy mạnh công tác bảo đảm vệ sinh môi trường.

“Đa phần người dân cũng rất ý thức, không xả rác ra mương cống. Chỉ có hệ thống nước thải gia đình xả ra nhưng không đáng là bao. Chủ yếu nước từ các nhánh sông chảy vào gây ô nhiễm. Về rác thải do Xí nghiệp thủy lợi vớt dọn”, ông Hùng nói.

Trước bức xúc của người dân quanh thôn Vĩnh Ninh khi hằng ngày phải “sống chung” với ô nhiễm mương nước thải, lãnh đạo xã Vĩnh Quỳnh nhấn mạnh: Tại các cuộc họp, cử tri cũng như xã hoặc lãnh đạo huyện Thanh Trì, Đại biểu Quốc hội cũng đã ý kiến rất nhiều lên thành phố.

Khẩn trương khắc phục tình trạng ô nhiễm tại điểm nóng sốt xuất huyết Vĩnh Ninh ảnh 5

Tuy nhiên về lâu dài, lãnh đạo xã Vĩnh Quỳnh mong muốn dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng, qua đó giải quyết "căn cơ" bài toán ô nhiễm tại địa phương.

"Về giải pháp lâu dài, chúng tôi đang chờ đợi dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, huyện Thanh Trì sớm hoàn thành để xử lý nguồn nước bẩn từ các nơi đổ về. Dự án được kỳ vọng làm hồi sinh các dòng sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ”, ông Hùng thông tin thêm.