Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người Khmer và người gốc Việt tại Campuchia

NDO - Ngày 18/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh và Hội Khmer-Việt Nam tổ chức khám bệnh miễn phí, cấp phát thuốc và tặng quà cho khoảng 500 người Khmer và người gốc Việt tại huyện Baribour, tỉnh Kampong Chhnang, Vương quốc Campuchia.
0:00 / 0:00
0:00
Hoạt động khám bệnh, phát thuốc và tặng quà tại huyện Baribour được thực hiện vào thời điểm nhân dân Campuchia chuẩn bị đón Tết Chol Chhnam Thmay.
Hoạt động khám bệnh, phát thuốc và tặng quà tại huyện Baribour được thực hiện vào thời điểm nhân dân Campuchia chuẩn bị đón Tết Chol Chhnam Thmay.

Ban tổ chức cho biết, có khoảng 250 người Khmer và 250 người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn được khám bệnh và phát thuốc đợt này. Cùng với đó, bà con cũng được tặng quà, mỗi suất gồm 5kg gạo và 20.000 riel, tổng trị giá khoảng 5.000 USD.

Phát biểu ý kiến tại sự kiện với sự tham dự của Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Chhnang Sun Sovanarith và lãnh đạo chính quyền địa phương, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng nêu rõ, buổi khám bệnh miễn phí, cấp phát thuốc và tặng quà hôm nay là cơ hội dành cho bà con người Khmer và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện khám chữa bệnh.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người Khmer và người gốc Việt tại Campuchia ảnh 1

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng tham gia phát quà cho bà con (Ảnh: NGUYỄN HIỆP)

Đại sứ chân thành cảm ơn chính quyền tỉnh Kampong Chhnang và huyện Boribour đã luôn quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho bà con gốc Việt trên địa bàn dần ổn định cuộc sống; cảm ơn người dân Khmer đã luôn đùm bọc, sẻ chia, giúp đỡ các gia đình gốc Việt tại địa phương.

“Tôi cũng mong bà con gốc Việt chủ động vươn lên trong cuộc sống, chấp hành nghiêm túc luật pháp sở tại, đóng góp tích cực cho việc xây dựng và phát triển đất nước Campuchia cũng như vun đắp mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia”, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nhấn mạnh.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người Khmer và người gốc Việt tại Campuchia ảnh 2

Ông Bùi Minh Tâm, Phó Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Kampong Chhnang

(Ảnh: SƠN XINH)

Trong cuộc nói chuyện với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Bùi Minh Tâm, Phó Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Kampong Chhnang phấn khởi cho biết, trong toàn huyện Baribour có hơn 200 gia đình gốc Việt, với gần 1.000 nhân khẩu. Chính quyền quan tâm và giúp đỡ cộng đồng, trong đó có con em người gốc Việt.

Thay mặt bà con, ông Bùi Minh Tâm cảm ơn Đảng, Nhà nước và đồng bào trong nước luôn quan tâm, cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh thường xuyên tổ chức khám sức khỏe, phát thuốc và tặng quà mang ý nghĩa thiết thực, động viên bà con vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người Khmer và người gốc Việt tại Campuchia ảnh 3

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh Tôn Thanh Trà phát biểu ý kiến. (Ảnh: NGUYỄN HIỆP)

Từ nhiều năm qua, Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác khám chữa bệnh miễn phí cho người Khmer và bà con gốc Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia. Tiến sĩ Tôn Thanh Trà, Giám đốc bệnh viện cho biết, hoạt động này thể hiện tấm lòng của tập thể y, bác sĩ đối với nhân dân đất nước Chùa Tháp và cộng đồng người gốc Việt Nam tại đây.

“Qua những đợt khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con ở các địa phương, Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh mong muốn được góp phần vun đắp, tăng cường tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia”, Tiến sĩ Tôn Thanh Trà chia sẻ.