Khai thác vàng trái phép tại vùng giáp ranh Cao Bằng và Bắc Kạn

NDO - Những ngày qua, tại khu vực sông giáp ranh giữa huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn và huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng xuất hiện tình trạng khai thác vàng trái phép. Thậm chí một số đối tượng ngang nhiên sử dụng cả máy xúc để đào bới ven bờ sông để tìm vàng.
0:00 / 0:00
0:00
Khu vực bị đào hố để khai thác vàng trái phép nằm giáp ranh giữa huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) và Nguyên Bình (Cao Bằng).
Khu vực bị đào hố để khai thác vàng trái phép nằm giáp ranh giữa huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) và Nguyên Bình (Cao Bằng).

Ngay từ đầu tháng 7/2022, hai tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng đã phối hợp xử lý tình trạng đào bới khai thác vàng trái phép nêu trên, tuy nhiên những ngày gần đây tình trạng này lại tiếp tục tái diễn.

Trong vài ngày qua, trên đoạn sông dài khoảng 1km là địa phận giáp ranh giữa huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn và huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, hoạt động khai thác vàng trái phép diễn ra ngang nhiên. Nhiều máy móc tập trung ở khu vực này, đất soi bãi bị đào bới nham nhở.

Trưởng thôn Tiến Bộ (xã An Thắng, huyện Pác Nặm, Bắc Kạn) Bế Văn Chiến cho biết: “Tình trạng này diễn ra khoảng 10 ngày trở lại đây. Chính quyền xã An Thắng và xã Phan Thanh đã xử lý tháo dỡ lán trại, các đối tượng nghỉ khoảng hai hôm rồi lại tiếp tục mua đất soi, bãi để đào hố. Khu vực khai thác vàng trái phép là đất soi, bãi của người dân, tuy nhiên các chủ vàng mua hoặc thuê lại”. Theo phản ánh của người dân, nếu hộ nào đồng ý sẽ được ứng trước 50 triệu/1nghìn m2 đất, nếu khai thác có vàng sẽ được trả thêm.

Theo thông tin từ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), tình trạng này mới diễn ra trong năm 2022. Những năm trước, khu vực sông giáp ranh giữa An Thắng với các xã Phan Thanh, Mai Long của huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) chưa xảy ra hiện tượng khai thác vàng trái phép. Phòng đang tích cực phối hợp huyện Nguyên Bình để xử lý dứt điểm.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng, từ ngày 3/7, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh về tình trạng một số đối tượng sử dụng máy xúc, sàng tuyển để khai thác vàng trái phép tại khu vực Khuổi Lếch, xóm Nà Mùng, xã Phan Thanh, huyện Nguyên Bình.

Ngày 4/7, lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng tiến hành kiểm tra, phát hiện hộ ông Trương Văn Xanh, thường trú tại thôn Tiến Bộ, xã An Thắng, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), hiện đang sinh sống tại xóm Nà Mùng đã bán đất ruộng của gia đình cho ông Trần Văn Điệp, trú tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc với giá bán 120 nghìn đồng/m2. Tổng diện tích ông Xanh đã bán cho ông Điệp là 520m2 và ông Điệp đã đặt cọc 5 triệu đồng.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Xanh không xuất trình được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép khai thác khoáng sản. Sau khi có giấy chuyển nhượng viết tay, ông Điệp đã cho máy xúc đào hai hố, múc lên 35m3 đất, cho dựng lán để chuẩn bị khai thác. Phát hiện lực lượng chức năng tới, ông Điệp cho người lái máy xúc di chuyển sang địa phận xã An Thắng, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn). Lực lượng chức năng đã lập biên bản, tiến hành tháo dỡ lán trại, tạm giữ thẻ căn cước của ông Xanh.

Khai thác vàng trái phép tại vùng giáp ranh Cao Bằng và Bắc Kạn ảnh 1

Các đối tượng ngang nhiên sử dụng máy xúc để đào bới.

Để xử lý dứt điểm tình trạng này, ngày 13/7, Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng đã ra văn bản yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Nguyên Bình kiểm tra, làm rõ việc khai thác vàng trái phép cũng như bán đất nông nghiệp để khai thác khoáng sản; làm rõ trách nhiệm trong việc quản lý khoáng sản chưa khai thác.

Tuy nhiên, văn bản trên mới ban hành được 4 ngày thì ngày 18/7, tại khu vực sông giáp ranh giữa hai huyện lại tiếp tục tái diễn tình trạng khai thác vàng trái phép. Theo Ủy ban nhân dân huyện Nguyên Bình, chiều 18/7, tổ công tác của huyện kiểm tra đã phát hiện tại khu vực bờ sông thuộc địa phận thôn Lũng Páp, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình, giáp ranh với xã An Thắng, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) có một máy xúc đang đào, múc một hố đất dài 20m, rộng 10m, sâu 3m. Có 3 công nhân đang vận chuyển dầu từ bờ sông sang khu vực máy xúc. Gần vị trí đào có một dàn máy tuyển khô, một đầu máy nổ, một máy bơm nước. Các công nhân cho biết đang làm thuê cho một chủ hiện không có mặt tại hiện trường.

Trước tình hình này, ngày 20/7, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn đã ra văn bản yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Pác Nặm chủ động phối hợp huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) thực hiện các biện pháp ngăn chặn, giải tỏa, xử lý hoạt động khai thác vàng trái phép tại khu vực giáp ranh giữa hai huyện. Đồng thời chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện Pác Nặm và huyện Ba Bể quản lý chặt chẽ, ngăn chặn việc lợi dụng san ủi mặt bằng để khai thác vàng trái phép; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức không làm hết trách nhiệm, để xảy ra khai thác vàng trái phép.

Được biết, từ năm 2010, tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng đã ký quy chế phối hợp ngăn chặn, giải tỏa hoạt động khoáng sản trái phép tại khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh. Tuy nhiên, thời gian qua đã để xảy ra tình trạng khai thác vàng trái phép và người dân bán đất nông nghiệp phục vụ cho khai thác vàng trái phép. Đây là việc cần được chấn chỉnh, xử lý dứt điểm ngay, không để tái diễn.