Khai mạc Techfest Hải Phòng 2023

NDO - Ngày 18/9, tại thành phố Hải Phòng, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2023 (Techfest Hải Phòng 2023) với chủ đề “Hải Phòng - Thành phố đổi mới sáng tạo-Tăng tốc và tỏa sáng” đã được khai mạc.
0:00 / 0:00
0:00
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2023.
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2023.

Techfest Hải Phòng đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất của thành phố Hải Phòng về khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo được tổ chức từ năm 2017 đến nay.

Sự kiện đã thu hút sự quan tâm có mặt của đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ; đại sứ các nước tại Việt Nam: Israel, Hà Lan, Singapore, cùng đại diện các tổ chức hợp tác quốc tế, các ban, ngành Trung ương, các địa phương bạn và đông đảo các doanh nghiệp, người quan tâm đến lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo...

Khai mạc Techfest Hải Phòng 2023 ảnh 1

Các đại biểu tham quan các gian trưng bày sản phẩm về khoa học công nghệ.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường, Techfest Hải Phòng được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghệ và doanh nghiệp khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giới thiệu ý tưởng, sản phẩm, liên kết, hợp tác đầu tư trong đổi mới sáng tạo…

Từ năm 2017 đến nay, Techfest Hải Phòng đã có hơn 700 sản phẩm đổi mới sáng tạo và sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo tham gia trưng bày; đón tiếp 5.000 lượt đại biểu trong và ngoài nước tham quan, tham gia các Hội thảo; tổ chức được 200 cuộc kết nối đầu tư, kinh doanh; tổ chức 6 cuộc thi khởi nghiệp thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân tham gia....

Khai mạc Techfest Hải Phòng 2023 ảnh 2

Trưng bày các sản phẩm khoa học công nghệ.

Qua đó, hàng chục doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển, lớn mạnh và gặt hái nhiều thành công, nhiều doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Techfest đã góp phần tạo động lực mạnh mẽ và hình thành làn sóng phát triển mới cho nền kinh tế, xã hội của thành phố Cảng nói riêng và cả khu vực nói chung; góp phần tạo ra dấu ấn khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo góp phần đưa Hải Phòng phát triển, vươn ra biển lớn, thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng sông Hồng.

Khai mạc Techfest Hải Phòng 2023 ảnh 3

Khách quốc tế quan tâm tới các sản phẩm đổi mới sáng tạo của Hải Phòng.

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định đánh giá, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Hải Phòng đang phát triển mạnh mẽ, đã hỗ trợ gần 300 dự án, công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó một số dự án đã gọi được vốn và đã ký kết hợp tác với nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước; đào tạo, tập huấn, hình thành được một đội ngũ các nhà tư vấn, huấn luyện viên khởi nghiệp…

Cùng với đó, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố đã xây dựng Đề án trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng đóng vai trò trung tâm của vùng đồng bằng sông Hồng; tham gia tích cực vào hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của quốc gia... và đưa Hải Phòng trở thành một trong những địa phương có hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nổi bật.

Khai mạc Techfest Hải Phòng 2023 ảnh 4

Các đại biểu trao đổi về các sản phẩm đổi mới sáng tạo.

Trong thời gian tới, Hải Phòng cần triển khai mạnh mẽ hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; đưa hoạt động này trở thành triết lý trong xây dựng và phát triển thành phố, thành trụ cột xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của vùng duyên hải Bắc Bộ, vùng đồng bằng sông Hồng, kết nối với các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia và quốc tế.

Các hoạt động chính của Techfest Hải Phòng 2023, gồm: Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2023”; Hội nghị Kết nối giữa doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam và Hàn Quốc; Tọa đàm kết nối các Startup với nhà đầu tư; Hội thảo Kết nối Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hải Phòng với quốc tế...; Techfest Hải Phòng 2023 còn diễn ra hoạt động trình diễn, trưng bày, giới thiệu và kết nối gần 500 công nghệ, 300 sản phẩm đổi mới sáng tạo, sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực của thành phố với hơn 100 gian hàng không chỉ của Hải Phòng mà còn đến từ doanh nghiệp, tổ chức trong nước và 6 quốc gia trên thế giới.

Khai mạc Techfest Hải Phòng 2023 ảnh 5

Trao giải thưởng tặng các dự án tham dự cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2023".

Nhân dịp này, Ban Tổ chức trao giải thưởng tặng các tổ chức, cá nhân có dự án đoạt giải tại Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2023”.