Khai mạc chương trình Hội sách Trăng tròn

NDO -

NDĐT - Sáng 15-9, tại Phố Sách Hà Nội (phố 19-12, quận Hoàn Kiếm), Ban Quản lý phố Sách phối hợp Công ty Nhã Nam, Công ty Văn hóa Đinh Tỵ và Câu lạc bộ Ha Noi Classy khai mạc chương trình Hội sách Trăng tròn.

Các bạn nhỏ trải nghiệm làm mặt nạ giấy bồi.
Các bạn nhỏ trải nghiệm làm mặt nạ giấy bồi.

Ngay trong buổi khai mạc đã diễn ra tọa đàm "Đằng sau chiếc mặt nạ là câu chuyện văn hóa" với sự tham gia của hàng trăm bạn thiếu nhi. Nhà nghiên cứu Trang Thanh Hiền, Chủ nhiệm CLB Ha Nọi Classy Ngô Quý Đức đã chia sẻ với các em nhỏ về ý nghĩa chiếc mặt nạ, những hình tượng chiếc mặt nạ thường hay sử dụng trong dịp Trung thu. Các diễn giả cũng chia sẻ về quá trình đưa mặt nạ giấy bồi dân gian trở về với cuộc sống hiện đại trong những năm qua. Đó chính là cách để lưu giữ văn hóa truyền thống trong bối cảnh ngày càng có nhiều loại đồ chơi hiện đại.

Trong khuôn khổ chương trình, nghệ nhân Nguyễn Văn Hòa, người duy nhất làm mặt nạ giấy bồi trong phố cổ đã hướng dẫn các bạn nhỏ làm mặt nạ giấy bồi. Tiếp đó, các em được trực tiếp trải nghiệm tô màu mặt nạ giấy bồi.

Buổi chiều ngày 15-9, các em nhỏ sẽ được giao lưu với nghệ nhân Đặng Văn Hậu - một trong những nghệ nhân trẻ tuổi nhất được UBND thành phố Hà Nội tôn vinh vì có những đóng góp đặc biệt trong việc giữ gìn và phát triển nghệ thuật tò he truyền thống. Sau đó, các em sẽ được nghệ nhân hướng dẫn cách tự nặn cho mình một quân tò he. Trong ngày 16-9 còn có nhiều hoạt động vui chơi, trải nghiệm Tết Trung thu khác bổ ích dành cho các em. Bên cạnh các hoạt động văn hóa là việc bán và trưng bày sách tại Phố sách 19-12 với các ưu đãi hấp dẫn như giảm giá 30%- 50% toàn bộ sách của các nhà sách Đinh Tị và Nhã Nam, tặng quà Trung Thu cho các khách hàng.

Được tổ chức trong hai ngày cuối tuần "Hội sách Trăng tròn" đã đem đến cái Tết Trung thu sớm cho các em nhỏ, là không gian văn hóa truyền thống bổ ích cho các em.